Vì sao bà Thái Anh Văn tái đắc cử là tin ‘không lành’ với Bắc Kinh?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 13/01/2020

Việc bà Thái Anh Văn, người được cho là đang tìm cách thúc đẩy Đài Loan độc lập khỏi Bắc Kinh, có thêm 4 năm lãnh đạo hòn đảo này, đã khiến Trung Quốc lo ngại, Washington Post ngày 13/1 dẫn lời ông Stanley Kao, người đứng đầu Văn phòng Đại diện Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc tại Mỹ cho hay.

Người Đài Loan ăn mừng chiến thắng của bà Thái Anh Văn.
Người Đài Loan ăn mừng chiến thắng của bà Thái Anh Văn.

Hôm 11/1, công dân Đài Loan đã nhiệt tình đi bỏ phiếu cho các vị trí lãnh đạo hàng đầu của hòn đảo và hội đồng lập pháp. Bà Thái Anh Văn tái đắc cử để tiếp tục lãnh đạo 4 năm nữa. Đảng Tiến bộ Dân chủ (DDP) vẫn là đảng chiếm đa số trong hội đồng lập pháp.

Kết quả bầu cử cũng được cho là cuộc trưng cầu dân ý về tình cảm của người dân Đài Loan đối với Trung Quốc đại lục.

Cuộc bầu cử của Đài Loan có ý nghĩa sâu sắc, đặc biệt là trong bối cảnh Bắc Kinh bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước hồi tháng 5/2018, phong trào phản đối chính phủ ở Hong Kong diễn ra nhiều tháng qua. Hơn nữa, theo Stanley, Đài Loan đã có nhiều động thái thể hiện sự tiến bộ thu hút sự chú ý của thế giới.

Báo cáo thường niên năm 2019 của Freedom House cho thấy Đài Loan đạt điểm cao và là một trong những vùng lãnh thổ tự do nhất thế giới. Việc hòn đảo này trở thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới cũng được Washington Post chọn là một trong 19 điều tốt đẹp nhất đã xảy ra vào năm 2019.

Những thành tựu trên của Đài Loan gây thêm áp lực với Trung Quốc, giảm khả năng Đài Loan sẽ chấp nhận chính sách “một quốc gia, hai chế độ”. Trước cuộc bầu cử, bà Thái Anh Văn đã mạnh mẽ việc áp dụng chính sách này. Và chiến thắng của bà Thái dường như chứng minh rằng hầu hết người dân Đài Loan cũng đồng tình với quan điểm đó.

Theo BBC, phát biểu sau khi giành chiến thắng, bà Thái kêu gọi nối lại đàm phán với Trung Quốc, nhưng rằng hi vọng Bắc Kinh hiểu Đài Loan và người dân Đài Loan sẽ không khuất phục trước sự đe dọa.

Đáp lại, Trung Quốc tuyên bố sẽ không thay đổi quan điểm rằng Đài Loan là một phần của nước này, và rằng thế giới sẽ mãi mãi chỉ thừa nhận "một Trung Quốc".

"Bất kể có thay đổi nào ở Đài Loan hiện nay, sự thật vẫn là không thể thay đổi là chỉ có một Trung Quốc, và Đài Loan là một phần của Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường của mình về nguyên tắc "một Trung Quốc" và phản đối sự độc lập của Đài Loan, bộ này nhấn mạnh.

"Trung Quốc hy vọng thế giới sẽ hiểu và ủng hộ người dân Trung Quốc phản đối các hoạt động ly khai và thừa nhận sự thống nhất đất nước”, bộ này nói thêm.

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan tại Trung Quốc cũng cho biết một tuyên bố riêng ngày 11/1 rằng họ sẽ tiếp tục thúc đẩy "một quốc gia, hai chế độ" cho Đài Loan, mô hình đang áp dụng ở Hong Kong và Macau.

 

Bầu cử Đài Loan: Bà Thái Anh Văn tái đắc cử, phe thân Bắc Kinh thất bại

Nhà lãnh đạo đương nhiệm Thái Anh Văn của Đài Loan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử được xem là cuộc trưng cầu dân ý về tình cảm của hòn đảo đối với Bắc Kinh hôm 11/1, tờ South China Morning Post đưa tin.

 

Nhóm lao động Việt ở Đài Loan bị phạt tù và 33.000 USD vì giết và ăn thịt chó

Nhóm gồm 16 người lao động Việt Nam ở Đài Loan bị phạt tổng cộng một triệu Đài tệ (33.000 USD), có người phải ngồi tù vì giết và ăn thịt một con chó.

 Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/vi-sao-ba-thai-anh-van-tai-dac-cu-la-tin-khong-lanh-voi-bac-kinh-149261.html

 

Tin khác