Vì sao Bộ KH&ĐT không công bố danh tính 9 người "đi nhờ chuyên cơ" bỏ trốn tại Hàn Quốc

Theo Đông Vũ (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:09 27/09/2019

Trước thông tin những người bỏ trốn là người quen biết với Bộ trưởng KH&ÐT, trả lời PV Tiền Phong, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Tôi đã kiểm tra kỹ, họ không liên quan gì tới tôi cả. Do phía công an đang điều tra nên danh tính ra sao không thuộc thẩm quyền công bố của bộ nữa”.

vi-sao-bo-khdt-khong-cong-bo-danh-tinh-9-nguoi-di-nho-chuyen-co-bo-tron-tai-han-quoc
Đài MBC của Hàn Quốc đưa tin về 9 người Việt bỏ trốn sau chuyến đi cùng chuyên cơ với Chủ tịch Quốc hội. Ảnh: MBC.

Liên quan đến vụ 9 người Việt Nam đã không có mặt tại sân bay lúc cất cánh về nước sau khi kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc của Quốc hội vào tháng 12/2018, trong thông cáo báo chí mới nhất, Bộ KH&ĐT cho biết, theo thông tin từ các cơ quan hữu quan, hiện 2 người đã về nước, 7 người vẫn đang trốn ở lại Hàn Quốc.

Bộ KH&ĐTBộ KH&ĐT chỉ đạo Cục Đầu tư nước ngoài - đơn vị đầu mối tổ chức đoàn - rà soát, rút kinh nghiệm trước sự việc trên.

Trao đổi qua điện thoại với Tiền Phong, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng đầu tư nước ngoài cho biết, cơ quan công an đang làm việc về vụ việc này.

Khi phóng viên hỏi về quy trình rà soát hồ sơ doanh nghiệp (DN) tham gia đoàn, việc công bố danh tính những người trốn ở lại, ông Hoàng từ chối bình luận thêm.

Trong vai một DN muốn liên hệ đăng ký đi cùng các đoàn xúc tiến đầu tư đi cùng chuyên cơ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phóng viên gọi điện đến số điện thoại cơ quan của Phòng Xúc tiến đầu tư (Cục Đầu tư nước ngoài).

Đại diện Phòng Xúc tiến đầu tư cho biết, thông thường, lịch trình các đoàn đi cùng lãnh đạo chỉ biết trước khoảng 1 tháng. Khi có lịch, Cục đầu tư nước ngoài sẽ thông báo rộng rãi để DN đăng ký.

Theo Phòng Xúc tiến đầu tư, quá trình rà soát hồ sơ của DN tuỳ theo tiêu chí của từng đoàn và chưa có tiêu chí chung.

Trước sự việc 9 người Việt Nam lợi dụng chuyên cơ của Chủ tịch quốc hội để trốn lại Hàn Quốc, theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng thông tin, các cơ quan đã phối hợp tích cực với Bộ Công an tìm những người bỏ trốn và sẽ tiếp tục tìm, xử lý theo quy định của pháp luật. Bộ đã làm chặt chẽ, hết trách nhiệm.

Các cơ quan chọn lọc nhưng họ cố tình lợi dụng, bỏ cả hộ chiếu để trốn (số hộ chiếu này bộ đang giữ). Bộ đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế, chẳng may có một cuộc có một số trường hợp trốn lại rất là đáng tiếc.

Theo ông Dũng, danh sách doanh nghiệp tham gia cùng đoàn lãnh đạo qua các nước do Bộ KH&ĐT lập, thông qua các hiệp hội thông báo cho các doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký. Những trường hợp này Bộ phối hợp với công an làm thủ tục rất chặt chẽ.

Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng, Bộ KH&ĐT phải rút kinh nghiệm khi đề xuất, thẩm định danh sách và phải quản lý tốt, phải tự kiểm điểm để rút kinh nghiệm. Văn phòng Quốc hội cũng đã có công văn gửi các Bộ Công an, KH&ĐT, Ngoại giao và các cơ quan liên quan chỉ đạo, phối hợp phía Hàn Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để đưa người về.

Cùng trao đổi với Tiền Phong, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Từ những năm 90 của thế kỷ trước, VCCI đề nghị cơ quan chức năng cho phép DN được tham gia các đoàn đi công tác nước ngoài để kết nối giao thương. 

Sự việc 9 người bỏ trốn, có thể do khoảng trống trong quá trình quản lý thực tế và bị các đối tượng lợi dụng.Tin khác