Vì sao cựu Đại úy Lê Thị Hiền được yêu cầu tự viết đơn xin ra khỏi ngành?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:11 16/11/2019

Ngày 15/11, Công an TP Hà Nội không kỷ luật cho ra khỏi ngành đối với cựu Đại úy Lê Thị Hiền, mà yêu cầu bà viết đơn xin ra khỏi ngành. Luật sư phân tích lý do của việc này.

Nữ Đại úy Lê Thị Hiền náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 11/8 vừa qua.
Nữ Đại úy Lê Thị Hiền náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 11/8 vừa qua.

Nữ Đại úy Lê Thị Hiền, 36 tuổi, cán bộ Đội CSGT, trật tự, phản ứng nhanh, Công an quận Đống Đa, Hà Nội, đã bị Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Thành phố quyết định giáng hai cấp bậc hàm từ Đại úy xuống Trung úy và yêu cầu bà Hiền viết đơn xin ra khỏi ngành sau khi làm náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 11/8 vừa qua.

Trả lời VTC, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư TP Hà Nội ngày 16/11 đã giải đáp những băn khoăn về lý do lãnh đạo Công an Thành phố không cho bà Hiền ra khỏi ngành, mà yêu cầu bà Hiền tự viết đơn xin ra.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, hành động làm náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất của cựu Đại úy Lê Thị Hiền là vi phạm hành chính, vi phạm kỷ luật của ngành công an và vi phạm kỷ luật Đảng. Nếu là công dân bình thường, bà Hiền sẽ chỉ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên bà Hiền là cán bộ công an nhân dân thì phải tuân thủ các quy định về đạo đức, tác phong, ứng xử trong ngành công an.

Bên cạnh đó, bà Lê Thị Hiền còn là đảng viên nên phải tuân thủ các quy định của điều lệ Đảng. Với các hành vi vi phạm của mình, nữ đại úy đã bị xử phạt vi phạm hành chính, hạ cấp bậc từ Đại úy xuống Trung úy và khai trừ khỏi Đảng.

Về nguyên tắc thì một hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật chỉ bị xử lý một lần. Cho nên, bà Lê Thị Hiền không bị cho ra khỏi ngành.

"Khi đã áp dụng hình thức kỷ luật ngành đối với cựu Đại úy Lê Thị Hiền là hạ cấp bậc, thì không thể áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là tước danh hiệu công an nhân dân", luật sư Cường phân tích.

Do vậy, nếu Công an TP Hà Nội cho bà Lê Thị Hiền ra khỏi ngành ngay thì phải hủy quyết định xử lý kỷ luật là giáng cấp bậc quân hàm.

Việc yêu cầu bà Lê Thị Hiền viết đơn xin ra khỏi ngành không phải là bắt buộc, cũng không phải là hình thức kỷ luật. Dù vậy, theo tính chất của vụ việc này, nếu bà Hiền tự nguyện nộp đơn xin ra khỏi ngành, đơn này có lẽ sẽ được chấp nhận.

Ngoài ra, tất cả các cán bộ công an nhân dân đều là đảng viên, bà Hiền đã bị khai trừ khỏi Đảng nên không còn cơ hội để phấn đấu, thăng tiến. Cơ quan quản lý cũng sẽ gặp khó khăn trong công tác quản lý cán bộ này.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/vi-sao-cuu-dai-uy-le-thi-hien-duoc-yeu-cau-tu-viet-don-xin-ra-khoi-nganh-141943.html

Tin khác