Lãnh đạo Hà Nội giải thích vì sao giá nước sạch sông Đuống đắt gấp đôi nước sạch sông Đà

Theo Đ.H (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 21:35 12/11/2019

Ngày 12/11, tại buổi Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng đã có những thông tin về nguồn nước tại các nhà máy nước sạch, cũng như việc truyền dẫn cung cấp nước sạch cho người dân, nhất là sau khi xảy ra sự cố nguồn nước dẫn vào Nhà máy nước sông Đà bị nhiễm dầu.

nuoc-sach-ha-noi
 Toàn cảnh dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Ông Hoàng Cao Thắng cho biết, trong quy hoạch, thành phố Hà Nội đã tính đến việc xây dựng, vận hành các nhà máy nước hoàn toàn khép kín và để kiểm soát chất lượng nước, các cơ quan chức năng liên quan sẽ thường xuyên lấy mẫu nước kiểm tra định kỳ, nếu phát hiện không đủ tiêu chuẩn sẽ yêu cầu dừng toàn bộ việc cung cấp nước cho người dân.

Sau sự cố nước sạch nhiễm dầu thải của Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà, để tăng cường kiểm soát an ninh nguồn nước, thành phố Hà Nội đã ban hành quy hoạch về cấp nước an toàn, trong đó có quy hoạch, buộc các nhà đầu tư phải kiểm soát về lưu lượng, chất lượng nước.

Cũng tại buổi họp báo, thông tin về tình hình cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn thành phố từ nguồn nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống (Công ty Cổ phần nước sạch sông Đuống), Phó chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Võ Tuấn Anh cho biết, nhà máy nước mặt sông Đuống có công nghệ tiên tiến, chất lượng nước có thể uống được nước tại vòi.

Các cơ quan liên quan của thành phố thường xuyên kiểm tra để đảm bảo nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Hiện, nhà đầu tư đang thực hiện giai đoạn 2 theo chỉ đạo của Thành phố, hi vọng dự án sớm hoàn thành, để bổ sung cấp nước sạch cho người dân.

Trước những thông tin liên quan đến việc giá nước sạch do Nhà máy nước mặt sông Đuống cao so với giá nước sạch hiện tại, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà khẳng định đây chỉ là giá nước tạm tính. Sau khi dự án được tất toán, giá nước sẽ được tính đúng, tính đủ nhằm đảm bảo lợi của người dân cũng như các nhà đầu tư.
 
Ông Nguyễn Việt Hà cho biết, Năm 2017, TP Hà Nội có ban hành văn bản quy định giá bán nước sạch của Nhà máy nước mặt sông Đuống và lộ trình tăng giá bán nước. Theo đó, giá bán nước tạm tính là 10.246 đồng/m3, lộ trình tăng giá là 7%/năm nhưng không vượt quá khung giá đang được áp dụng.
 
“Căn cứ theo các quy định hiện hành, giá nước phải được tính đúng, tính đủ đảm bảo quyền lợi của người dân, nhà đầu tư, song tại thời điểm 2017 dự án mới chỉ chuẩn bị khởi công, nên chưa thể đảm bảo việc tính đúng, tính đủ. Trong khi đó, việc xác định giá nước sẽ bao gồm các chi phí như; phần hao phí, khấu hao, lãi vay, chi phí sửa chữa, hoạt động, quản lý của DN… nên việc ban hành giá nước 10.246 đồng chỉ là mức tạm tính”, ông Nguyễn Việt Hà nhấn mạnh.
 
Lý giải về việc, tại sao nước sông Đuống lại cao hơn nhiều so với nước do các đơn vị khác cung cấp, đơn cử như nước từ Nhà máy nước sông Đà, ông Hà cho biết, về nguyên tắc giá nước là giống nhau, nhưng giữa các nhà máy có khác nhau, khác từ công nghệ nên giá nước cũng khác nhau.

Nhà máy nước sông Đà đưa vào khai thác 2009 chi phí đầu tư 1.555 tỉ đồng, nhưng Nhà máy nước mặt sông Đuống có chi phí đầu tư 4.998 tỉ đồng. Suất đầu tư khác nhau, chất lượng nước thô đưa vào sản xuất nước sạch của mỗi nhà máy khác nhau nên chi phí sản xuất cũng khác nhau.

Các chi phí chính ảnh hưởng đến suất đầu tư mỗi nhà máy khác nhau, theo quy định nhà đầu tư tối thiểu phải có 20% vốn chủ sở hữu và được vay 80% vốn đầu tư nhà máy. Nhà máy nước mặt sống Đuống vay 3.998 tỉ đồng để đầu tư, chi phí lãi vay này phải tính vào giá nước, chi phí lãi vay trong giai đoạn đầu tư được tính vào vốn đầu tư dự án. Sau giai đoạn đầu tư, lãi vay được tính vào giá thành nước, chi phí lãi vay chiếm khoảng khoảng 20% giá thành nước sông Đuống, tương đương 2.103 đồng/m3, chi phí này rất lớn.

Hơn nữa, Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà sau đầu tư không phải trả lãi vay nên có sự chênh lệch giá nước lớn giữa sông Đà với sông Đuống; chất lượng nguồn nước thô khác nhau, hao phí khác nhau, chi phí vật tư hóa chất xử lý nước sạch cũng khác nhau nên giá bán nước Nhà máy nước mặt sông Đuống cao hơn Nhà máy nước sông Đà rất nhiều.

Trách nhiệm Sở Tài chính là thẩm định giá, tính đúng, tính đủ bảo đảm quyền lợi người dân, doanh nghiệp, Nhà nước.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/lanh-dao-ha-noi-giai-thich-vi-sao-gia-nuoc-sach-song-duong-dat-gap-doi-nuoc-sach-song-da-141549.html

Tin khác