Vì sao Hà Nội đình chỉ giải quyết tố cáo vụ người nhà Giám đốc Sở được giao đất trái luật?

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:44 28/09/2019

Người dân vô cùng bất ngờ khi nhận được quyết định tạm đình chỉ giải quyết tố cáo vụ người nhà Giám đốc Sở KH-ĐT được giao đất trái luật do Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội. (Ảnh: IT).
Ông Nguyễn Mạnh Quyền - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vướng lùm xùm vụ người nhà được giao đất trái luật ở Quốc Oai. (Ảnh: IT).

Diễn biến vụ việc người nhà (mẹ và chị gái) ông Nguyễn Mạnh Quyền - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (Sở KH-ĐT) Hà Nội được giao đất trái luật ở huyện Quốc Oai (TP Hà Nội) trong thời kỳ ông Quyền làm Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai khiến dư luận xôn xao.

Sự việc đang gây chú ý của dư luận thì mới đây những người dân đứng ra tố cáo sự việc này vô cùng bất ngờ khi nhận được Quyết định tạm đình chỉ giải quyết tố cáo do Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký.

Lý do tạm đình chỉ giải quyết tố cáo trong quyết định nêu ra là: cần đợi kết quả giải quyết của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác (điểm a, khoản 1, điều 34, luật tố cáo năm 2018).

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Trịnh Cờ (68 tuổi, ở xã Phú Cát, huyện Quốc Oai), một trong những người đứng đơn tố cáo cho biết: Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố cáo của người dân được ông Hùng ký ngày 23/9, chuyển đến tay người dân vào ngày 25/9. 

Theo ông Cờ, khi nhận quyết định này ông và những người dân vô cùng hoang mang. Ông Cờ cho biết việc giải quyết tố cáo lần đầu vẫn còn những nội dung chưa thỏa đáng, người dân chưa đồng thuận và tiếp tục gửi đơn tố cáo về biểu hiện tham nhũng trong vụ việc này.

Lý do tạm đình chỉ giải quyết tố cáo chỉ nêu ngắn gọn, cần đợi kết quả giải quyết của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Lý do tạm đình chỉ giải quyết tố cáo chỉ nêu ngắn gọn, cần đợi kết quả giải quyết của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Theo tờ Thanh Niên: Ông Cờ tỏ ra vô cùng bất ngờ bởi chính bản thân ông Nguyễn Quốc Hùng cũng liên quan đến vụ giao đất trái luật này nhưng lại được giao giải quyết tố cáo của người dân về chính vụ này. Và lại là chính ông Hùng lại ký quyết định tạm đình chỉ giải quyết tố cáo vụ này.

Cụ thể, theo ông Cờ: Đầu năm 2017, ông Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP đã ký văn bản thể hiện đồng ý với chủ trương của Sở TN-MT Hà Nội giao đất cho bà Nguyễn Thị Loan (51 tuổi - chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền - Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội), ở Khu tập thể Công ty cơ khí điện (phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) làm trang trại nông nghiệp tổng hợp, với diện tích gần 20 ha. Sau văn bản này của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, huyện Quốc Oai triển khai giao đất trái luật, cấp sổ đỏ chóng vánh cho người nhà ông Quyền.

Báo Thanh Niên cho biết: Đã đặt câu hỏi vì sao lại có quyết định tạm đình chỉ giải quyết tố cáo khiếu nại như trên với ông Nguyễn Quốc Hùng, nhưng vị Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội này từ chối trả lời.

Trước đó, Cơ quan chức năng TP Hà Nội đã kiểm tra và kết luận việc cấp sổ đỏ, giao đất cho bà Tạ Thị Huyên (73 tuổi, mẹ ông Nguyễn Mạnh Quyền) và bà Loan (chị ông Quyền, ở cùng địa chỉ với bà Huyên) là trái luật.

Việc giao đất trái quy định trên được thực hiện trong giai đoạn ông Nguyễn Mạnh Quyền đang giữ chức bí thư Huyện ủy kiêm chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

Từ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, huyện Quốc Oai đang triển khai kiểm điểm với những đảng viên có liên quan sự việc.

Tin khác