Vì sao không có người Mỹ thương vong trong vụ tấn công của Iran?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:26 08/01/2020

Iran đã nã hàng chục tên lửa vào hai căn cứ có quân đội Mỹ đóng quân ở Iraq sáng 8/1 nhưng Fox News dẫn lời một quan chức ở Bagdad cho biết không có người Mỹ thương vong.

video-iran-phong-ten-lua-vao-cac-luc-luong-my-o-iraq
Căn cứ quân sự có quân Mỹ đóng quân sau khi bị Iran tấn công sáng 8/1.

Một quan chức quân đội Mỹ đã nói với CNN rằng quân đội nước này có cảnh báo sớm về vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào các căn cứ không quân ở Iraq. Từ đó, cảnh báo được phát ra để các lực lượng Mỹ xuống trú ẩn trong các boongke kịp thời. Do vậy, không có người thương vong.

Vài tiếng nữa, ông chủ Nhà Trắng sẽ có phát ngôn chính thức về vụ tấn công của Iran vào các lực lượng Mỹ ở Iraq lúc rạng sáng 8/1 (giờ Iraq), tức tối 7/1 (giờ Washington).

Ngày 4/1, ông Trump tuyên bố đã nhắm sẵn 52 mục tiêu của Iran và sẽ tấn công nếu Iran xâm phạm bất kì người Mỹ hay cơ sở nào của Mỹ để đáp trả vụ tướng Soleimani bị ám sát sáng 3/1. 

Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cho biết các cuộc tấn công sáng 8/1 mới chỉ là bước đầu tiên và Tehran sẽ không tha cho người Mỹ.

IRGC còn cảnh báo sẽ tấn công vào lãnh thổ Mỹ, Dubai (Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất) và Haifa (Israel) nếu Mỹ đáp trả.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham gọi các cuộc tấn công của Iran vào hai căn cứ có quân đội Mỹ ở Iraq là một hành động chiến tranh. Theo Sean, tổng thống có tất cả thẩm quyền mà ông cần theo Điều II để đáp trả.

Rạng sáng 8/1 (giờ địa phương), tức tối 7/1 (giờ Washington), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran đã phóng hàng chục tên lửa nhằm vào căn cứ Erbil và Ayn al-Asad tại Iraq, nơi có quân đội Mỹ đóng quân.

 

Máy bay Boeing 737 chở 180 người rơi sau khi cất cánh từ sân bay Tehran của Iran

Sputnik đưa tin, một máy bay Boeing 737 chở 180 người rơi sau khi cất cánh từ sân bay Tehran của Iran sáng nay (8/1)

 

Vài tiếng đồng hồ nữa, TT Trump sẽ chính thức lên tiếng về vụ tấn công của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ nhanh chóng đưa ra tuyên bố và khẳng định sức mạnh của quân đội Mỹ sau khi Iran tấn công các lực lượng Mỹ ở Iraq.

 
Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/vi-sao-khong-co-nguoi-my-thuong-vong-trong-vu-tan-cong-cua-iran-148654.html 

Tin khác