Vì sao Ngân hàng Nhà nước Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất dự trữ bắt buộc?

Theo Mai Anh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:45 04/12/2019

Theo yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, giảm các mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng.

vay-tin-chap-2-0f29
Vì sao Ngân hàng Nhà nước Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất dự trữ bắt buộc? Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 2497/QĐ–NHNN về mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc (DTBB) của tổ chức tín dụng tại Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng tại Ngân hàng Nhà nước, lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND là 0,8%/năm (giảm 0,4%/năm so với trước), lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VND là 0%/năm; lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0,05%/năm.

Tương tự, Ngân hàng Nhà nước cũng quy định mức lãi suất tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô là 0,8%/năm.

Như vậy, so với mức 1,2%/năm theo Quyết định 1716/QĐ-NHNN năm 2005, lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND áp dụng theo quy định mới đã giảm tới 0,4 điểm phần trăm.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc giảm lãi suất là để phù hợp với diễn biến vĩ mô và mặt bằng lãi suất trên thị trường. 

Bình luận về động thái mới nhất của Ngân hàng Nhà nướ, bà Trần Hải Yến – chuyên viên phân tích vĩ mô CTCK Bảo Việt cho rằng việc giảm lãi suất trả cho các khoản tiền gửi dự trữ bắt buộc và vượt dự trữ bắt buộc như trên của Ngân hàng Nhà nướ có hai mục đích chính.

Thứ nhất là sẽ khuyến khích các ngân hàng đang có thanh khoản dư thừa, thường xuyên có tiền gửi vượt mức dự trữ bắt buộc tại Ngân hàng Nhà nướ tăng cường hoạt động cho vay ra nền kinh tế thay vì để tiền ở Ngân hàng Nhà nướ để hưởng lãi suất.

Động thái này trên cũng “đồng pha” với một loạt chính sách tiền tệ mới gần đây liên quan đến giảm trần lãi suất huy động và cho vay các lĩnh vực ưu tiên, giảm lãi suất cho vay OMO, giảm lãi suất phát hành tín phiếu…

Nhìn rộng ra thế giới, hiện nay Nhật Bản và châu Âu là những khu vực đang áp mức lãi suất âm (lần lượt là -0,1% và -0,5%) cho các khoản tiền của NHTM gửi tại NHTW khi vượt một ngưỡng nhất định. Điều này đồng nghĩa các NHTM thậm chí phải trả một khoản phí cho NHTW thay vì được hưởng lãi.

Thứ hai, việc giảm lãi suất trả cho các khoản dự trữ bắt buộc cũng giúp Ngân hàng Nhà nướ tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định trong quá trình điều hành chính sách. Tuy nhiên, bà Trần Hải Yến cho biết BVSC không đánh giá quá cao mục đích thứ hai này.

Trong một động thái liên quan nguồn vốn tín dụng các ngân hàng, 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước không được tăng vốn. 

Vấn đề này cũng được nêu lên trong báo cáo gửi Quốc hội. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết đến cuối tháng 8/2019, vốn điều lệ của 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV) đạt 139 nghìn tỷ đồng, tăng 0,8% so với cuối năm 2018.

Tổng tài sản đạt 5.081 nghìn tỷ đồng, tăng 5,29% so với cuối năm 2018, chiếm 43,01% toàn hệ thống; cho vay thị trường 1 đạt 3.652 nghìn tỷ đồng, chiếm 47,9% toàn hệ thống.

Tuy nhiên, khó khăn được Thống đốc nhấn mạnh là việc mở rộng tín dụng của các ngân hàng thương mại nhà nước bị hạn chế do phải đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn trong điều kiện vốn điều lệ của các ngân hàng này chậm tăng trưởng, đặc biệt là đối với Agribank và VietinBank.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 được tổ chức vào chiều 2/12, trả lời câu hỏi về việc tháo gỡ khó khăn về vốn cho các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong hoạt động ngân hàng, yêu cầu quan trọng là phải đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn (CAR).

Hiện nay theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước trên 50% như Agribank đang có tỷ lệ an toàn vốn sát ngưỡng quy định Thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn.

“Nếu không được tăng vốn, các ngân hàng thương mại này sẽ phải hạn chế cấp tín dụng hoặc dừng cấp tín dụng, điều này rất ảnh hưởng đến nhu cầu về vốn đầu tư trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là khi tại Việt Nam, việc phát triển của các doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào việc cấp tín dụng của ngân hàng”, bà Nguyễn Thị Hồng nêu rõ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/vi-sao-ngan-hang-nha-nuoc-ngan-hang-nha-nuoc-giam-lai-suat-du-tru-bat-buoc-143887.html

Tin khác