Vì sao Trung Quốc phản đối mạnh mẽ dự luật về Hong Kong của Mỹ?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:45 21/11/2019

Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ phê duyệt dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong sau khi nó được thông qua với số phiếu áp đảo tại quốc hội. Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ động thái này.

vi-sao-trunaMột thanh niên cầm cờ Mỹ trong cuộc biểu tình ở Hong Kong.g-quoc-phan-doi-manh-me-du-luat-ve-hong-kong-cua-my
Một thanh niên cầm cờ Mỹ trong cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong sẽ đặt chính sách đối xử đặc biệt của Mỹ đối với Hong Kong dưới sự giám sát chặt chẽ hơn liên quan đến quyền tự trị của Hong Kong trước Bắc Kinh.

Nếu dự luật được thông qua, chính phủ Mỹ sẽ được yêu cầu xác định các cá nhân bị cho là "đàn áp các quyền tự do cơ bản” tại Hong Kong và trừng phạt những người này bằng cách đóng băng tài sản tại Mỹ và cấm họ vào Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ sẽ cần trình bày chứng nhận hàng năm cho Quốc hội về việc Hong Kong đang có quyền tự trị hoàn toàn để được hưởng chính sách đối xử đặc biệt của Mỹ hay không.

Ngoài ra, dự luật sẽ biến thành một chính sách nhằm hỗ trợ các cuộc bầu cử dân chủ trưởng đặc khu và hội đồng lập pháp của Hong Kong.

Thay đổi bản chất quan hệ thương mại Mỹ - Hong Kong

Dù nhiều người coi đây hành động mang tính tượng trưng, nhưng nó có thể thay đổi bản chất của mối quan hệ giữa Mỹ và Hong Kong.

Bắc Kinh hứa sẽ cho Hong Kong mức tự trị cao trong 50 năm kể từ khi thành phố được Anh trao trả lại cho Trung Quốc năm 1997. Tuy nhiên, người biểu tình cho rằng Bắc Kinh đã phá vỡ lời hứa và đang can thiệp ngày càng sâu rộng vào tình hình Hong Kong.

du-luat-ve-hong-kong-duoc-quoc-hoi-my-thong-qua-cho-tt-trump-phe-duyet
Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong được cho là sẽ thay đổi bản chất quan hệ thương mại Mỹ - Hong Kong.

Chính sách của Mỹ đối với Hong Kong đã được củng cố bởi một đạo luật năm 1992 gọi là Đạo luật Chính sách Mỹ - Hong Kong, quy định tình trạng đặc biệt của lãnh thổ là tách biệt với Trung Quốc về thương mại, vận tải và các lĩnh vực khác.

Theo luật năm 1992, tổng thống có thể ban hành lệnh đình chỉ các yếu tố về tình trạng đặc biệt của Hong Kong nếu xác định lãnh thổ này không tự trị hoàn toàn.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong nếu được ông Trump ký duyệt sẽ sửa đổi luật đó, đặt tình trạng tự trị của Hong Kong dưới sự giám sát chặt chẽ hơn.

Việc quốc hội Mỹ thông qua dự luật đã khiến Bắc Kinh tức giận. Bắc Kinh cho rằng dự luật thể hiện sự can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc và vi phạm luật pháp quốc tế.

Nếu được ông Trump thông qua, dự luật thực sự trở thành luật, căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh có thể sẽ tăng lên, phủ bóng đen lên các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Từ góc độ kinh doanh, một trong những yếu tố quan trọng nhất của tình trạng đặc biệt mà Mỹ cấp cho Hong Kong là thành phố này được coi là một khu vực hải quan và thương mại riêng biệt với Trung Quốc.

Điều đó có nghĩa là, ví dụ, thuế quan chiến tranh thương mại không áp dụng cho các mặt hàng xuất khẩu từ Hong Kong.

Nếu Hong Kong trở thành một cảng Trung Quốc, các công ty phụ thuộc vào Hong Kong làm vị trí trung gian, có khả năng sẽ chuyển doanh nghiệp của họ đi nơi khác.

Thương mại giữa Hong Kong và Mỹ ước tính trị giá 67,3 tỷ USD trong năm 2018, theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ.

Phòng Thương mại Mỹ tại Hong Kong đã nói rằng bất cứ điều gì làm thay đổi tình trạng của Hong Kong sẽ có tác động xấu tới không chỉ thương mại và đầu tư của Mỹ tại Hong Kong mà còn gửi tín hiệu tiêu cực ra quốc tế về vị trí đáng tin cậy của Hong Kong trong nền kinh tế toàn cầu.

Ngay sau khi quốc hội Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong, Trung Quốc đã kịch liệt phản đối. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lặp lại yêu cầu Mỹ không can thiệp vào Hong Kong . "Nếu phía Mỹ nhất quyết hành động đơn phương, Trung Quốc sẽ có biện pháp hiệu quả để đáp trả cương quyết", Cảnh Sảng nói.

Trong khi đó, ngoài dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, quốc hội Mỹ cũng vừa thông qua dự luật cấm xuất khẩu một số thiết bị trấn áp biểu tình mà cảnh sát Hong Kong đang sử dụng, bao gồm đạn và bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng điện.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/vi-sao-trung-quoc-phan-doi-manh-me-du-luat-ve-hong-kong-cua-my-142503.html

Tin khác