Video: Hải cảnh Trung Quốc lần đầu thăm Philippines

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:07 16/01/2020

Lần đầu tiên trong lịch sử, tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã có chuyến thăm Philippines, Sputnik đưa tin.

Một tàu hải cảnh Trung Quốc.
Một tàu hải cảnh Trung Quốc.

Chuyến thăm của tàu hải cảnh Trung Quốc bắt đầu từ ngày 14/1 và dự kiến kéo dài đến ngày 17/1. Cảnh sát biển Trung Quốc đã tặng thực phẩm, mặt nạ cho những người bị ảnh hưởng bởi vụ núi lửa Taal gần Manila phun trào.

Ngoài ra, hải cảnh Trung Quốc cũng tham gia cuộc diễn tập cứu hộ chung với lực lượng cảnh sát biển Philippines, với mục tiêu được đưa ra là đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu dân sự ở Biển Đông.

Tàu hải cảnh Trung Quốc đang ở gần cảng South Harbor ở Manila:

Theo bà Daria Panarina, chuyên gia về Philippines tại Viện Nghiên cứu Phương Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cuộc diễn tập chỉ là một sự kiện trình diễn, và chuyến thăm của tàu hải cảnh Trung Quốc tới Philippines là để hai bên thảo luận về các vấn đề an ninh liên quan đến hoạt động của hai nước trong vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông.

Trong năm qua, hai nước đã ghi nhận khá nhiều tình huống nguy hiểm khi các tàu hải Trung Quốc quấy phá ngư dân Philippines. Chuyến thăm của tàu Trung Quốc cho thấy cả hai bên đều muốn tìm kiếm sự thỏa hiệp trong các vấn đề gây tranh cãi, để phát triển một cách thức tương tác giữa hải cảnh Trung Quốc và ngư dân Philippines.

Tư lệnh lực lượng cảnh sát biển Philippines, Đô đốc Joel Garcia, cho rằng việc Trung Quốc tham gia vào các sự kiện song phương là một phần trong các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm căng thẳng ở Biển Đông.

“Ngay cả khi hai bên có mâu thuẫn, ngoại giao là giải pháp duy nhất để giải quyết vấn đề. Cần phải ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận về những khác biệt”, ông Garcia cho hay.

 

Ngày đầu năm, Indonesia triệu đại sứ Trung Quốc vì yêu sách Biển Đông

Sau khi công bố loạt hoạt động bất hợp pháp của tàu hải cảnh và tàu cá Trung Quốc tại vùng biển phía Bắc đảo Natuna, Indonesia đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia tới để trao công hàm phản đối.

 

Indonesia phản đối Trung Quốc xâm nhập lãnh hải ở Biển Đông

Indonesia hôm 30/12 phản đối việc một tàu hải cảnh Trung Quốc trong vùng lãnh hải của nước này ở Biển Đông và nhấn mạnh đó là một sự "vi phạm chủ quyền", Reuters đưa tin

 

Tin khác