Video: Khoảnh khắc Mỹ ám sát tướng Iran

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:32 04/01/2020

Kênh truyền hình Iraq Ahad vừa đăng tải đoạn video từ camera an ninh cho thấy cuộc không kích của Mỹ nhằm ám sát tướng Iran Qassem Soleimani bên ngoài sân bay Baghdad hôm 3/1.

Khoảnh khắc Mỹ ám sát tướng Iran.
Khoảnh khắc Mỹ ám sát tướng Iran.

Đoạn video dài 12 giây cho thấy vụ nổ làm rung chuyển bãi đậu xe bên ngoài sân bay quốc tế Baghdad.

Theo kênh Ahad, đây là thời khắc Mỹ giết tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu lực lượng đặc biệt Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (thành phần của lực lượng vũ trang Iran), và Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi thân Iran.

Được biết, khi ông Soleimani và Al-Muhandis đang di chuyển trên hai phương tiện riêng biệt trong cùng một đoàn xe thì bị trúng tên lửa được phóng từ máy bay không người lái Mỹ.

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, Tổng thống Mỹ Trump đã ra lệnh giết Soleimani "nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pompeo nói Mỹ làm vậy để bảo vệ tính mạng công dân nước này tại Trung Đông.

Soleimani được coi là quan chức quyền lực thứ hai sau lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Người này đóng vai trò chủ chốt trong việc mở rộng tầm ảnh hưởng của Iran ra khắp Trung Đông, đặc biệt là Iraq và hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến.

Theo Sputnik, ngày 4/1, ông Mohsen Reza, Thư ký Hội đồng của Lực lượng đặc nhiệm Quds, ông Mohsen Reza tuyên bố Iran sẽ trả thù Mỹ vì cái chết của tướng Qassem Soleimani.

 

Tướng Iran vừa bị ám sát có vai trò gì trong quân đội?

Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran, đã thiệt mạng vì tên lửa Mỹ tại sân bay quốc tế Baghdad ngày 3/1.

 

Những chuyển biến đáng chú ý sau vụ Mỹ giết tướng Iran

Lầu Năm Góc tăng viện 3.500 lính dù tới Trung Đông, tín đồ Hồi giáo Iran khóc than tư lệnh, đòi 'cái chết cho nước Mỹ', Nga và Trung Quốc lên tiếng sau vụ Mỹ không kích sát hại tướng Iran.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/video-khoanh-khac-my-am-sat-tuong-iran-148193.html 

Tin khác