Video: Sấm sét, mặt đất rung chuyển khi núi lửa phun tro bụi ở Philippines

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:35 13/01/2020

Hôm 13/1, Philippines cảnh báo về vụ một ngọn núi lửa ở phía Nam Manila phun trào. Nhiều hoạt động ở gần ngọn núi đã phải tạm dừng để đảm bảo an toàn, Reuters đưa tin.

Người dân Manila đi sơ tán trước nguy cơ núi lửa Taal phun trào.
Người dân Manila đi sơ tán trước nguy cơ núi lửa Taal phun trào.

Núi lửa Taal, một điểm du lịch nổi tiếng nằm ở giữa hồ nước đẹp như tranh vẽ, bỗng nhiên phun những cột tro bụi khổng lồ, phủ kín thủ đô Manila, Philippines hôm 12/1, buộc hàng ngàn người phải sơ tán, nhiều trường học và văn phòng chính phủ phải đóng cửa.

Mặt đất rung chuyển khi sấm sét nổ ra trong đám tro bụi của ngọn núi. Chính quyền cho biết nếu ngọn núi lửa này phun trào có thể tạo ra sóng thần trong hồ.

“Một vụ phun trào nguy hiểm có thể xảy ra trong vòng vài giờ đến vài ngày”, Cơ quan Địa chấn Quốc gia Philippines cảnh báo. “Taal là một ngọn núi lửa rất nhỏ, nhưng là ngọn núi nguy hiểm”, ông Mr Renato Solidum, người đứng đầu Viện nghiên cứu Địa chấn và Núi lửa Philippines (Phivolcs), nói với Reuters.

Viện đã nâng mức cảnh báo nguy hiểm do núi lửa gây ra lên đến mức 4 trong số 5 mức - có nghĩa là vụ phun trào nguy hiểm có thể xảy ra trong vòng vài giờ đến vài ngày.

Núi lửa phun những cột tro bụi khổng lồ:

Khoảng 8.000 cư dân của đảo và các thị trấn có nguy cơ cao khác đang được sơ tán, với khoảng 6.000 người đã ra khỏi khu vực nguy hiểm vào tối 12/1, Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro Thiên tai Quốc gia nói với các phóng viên.

video-sam-set-mat-dat-rung-chuyen-khi-nui-lua-phun-tro-bui-o-philippines
Vị trí ngọn núi lửa Taal.

Tro bụi từ ngọn núi đã hủy bỏ 172 chuyến bay đến và đi từ Sân bay quốc tế ở Manila hôm 12/1. Tổng giám đốc Ed Monreal cho biết các chuyến bay ngày 13/1 cũng sẽ bị đình chỉ vào ngày 13/1 vì có tro trên đường băng.

Văn phòng của Tổng thống Rodrigo Duterte đã ra lệnh ngừng các hoạt động của chính phủ tại thủ đô và đóng cửa tất cả các lớp học ở Manila cũng như các khu vực khác bị ảnh hưởng bởi tro bụi.

Tại Manila, hàng dài người xếp hàng trong các cửa hàng bán mặt nạ khi các quan chức y tế cảnh báo về các vấn đề về hô hấp có thể xảy ra đối với những người mắc bệnh hô hấp và kêu gọi công chúng ở trong nhà, sử dụng mặt nạ chống bụi khi đi ra ngoài.

Philippines nằm trên Vành đai Lửa, một vành đai núi lửa quanh Thái Bình Dương, khiến cho đất nước này dễ bị động đất.

Là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Philippines, Taal đã phun trào hơn 30 lần trong 5 thế kỷ qua, gần đây nhất là vào năm 1977. Trong khi đó, một vụ phun trào năm 1911 đã giết chết 1.500 người và vụ phun trào năm 1754 kéo dài tới nhiều tháng.

 

New Zealand nhập 120m2 da người để cứu nạn nhân vụ núi lửa

Để cứu các nạn nhân bị bỏng trong vụ núi lửa đảo White phun trào, New Zealand đã nhập 120m2 da người từ Mỹ, Reuters ngày 12/12 đưa tin.

 

Video: Cận cảnh núi lửa New Zealand phun cột tro bụi khổng lồ, hàng chục du khách thương vong

Hôm 10/12, New Zealand cho biết có 8 người mất tích, một ngày sau khi một ngọn núi lửa bất ngờ phun trào ngoài khơi bờ biển North Island, làm ít nhất 5 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương, Reuters đưa tin.

 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/video-sam-set-mat-dat-rung-chuyen-khi-nui-lua-phun-tro-bui-o-philippines-149218.html
 

Tin khác