Video: Tàu chiến Nga và Mỹ suýt đâm nhau trên biển

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:03 11/01/2020

Một tàu hải quân Nga đã áp rất sát một khu trục hạm của hải quân Mỹ ở Biển Bắc Arab hôm 9/1, NBC News dẫn thông báo của Hải quân Mỹ cho hay.

 Tàu hải quân Nga và một khu trục hạm của hải quân Mỹ ở rất gần nhau trên Biển Bắc Arab hôm 9/1.
Tàu hải quân Nga và một khu trục hạm của hải quân Mỹ ở rất gần nhau trên Biển Bắc Arab hôm 9/1.

"Vào thứ Năm, ngày 9/1, trong khi tiến hành các hoạt động thường lệ ở Biển Bắc Arab, USS Farragut đã bị một tàu hải quân Nga tiếp cận một cách hung hăng ", Hạm đội 5 của hải quân Mỹ, chuyên giám sát các hoạt động hải quân ở Trung Đông, cho biết trong một tuyên bố.

"Farragut đã phát ra 5 tín hiệu hàng hải quốc tế để cảnh nguy cơ va chạm và yêu cầu tàu Nga chuyển hướng đi theo quy tắc quốc tế", tuyên bố cho hay.

"Tàu Nga ban đầu từ chối nhưng cuối cùng đã chuyển hướng và hai tàu đã dần cách xa nhau. Mặc dù tàu Nga đã chuyển hướng nhưng sự chậm trễ ban đầu trong việc tuân thủ các quy tắc quốc tế trong lúc đang có cách tiếp cận hung hăng làm tăng nguy cơ va chạm. Hải quân Mỹ tiếp tục cảnh giác và được huấn luyện để hành động một cách chuyên nghiệp", tuyên bố nói thêm.

Tuy nhiên, theo Washington Post, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ. Họ cho rằng USS Farragut đã cắt ngang đường di chuyển của tàu Nga và gọi đây là hành động vi phạm luật hàng hải quốc tế và thiếu chuyên nghiệp.

Bộ cho rằng hai đoạn video phía Mỹ công bố đã chứng tỏ tàu Nga đi đúng đường. Một trong hai đoạn video cho thấy tàu Nga di chuyển bên phải tàu khu trục Mỹ mà không gây bất cứ nguy hiểm nào. Đoạn video thứ hai cho thấy tàu Nga di chuyển sát phía sau tàu USS Farragut trước khi chuyển hướng.

 

Lục quân Mỹ sẽ tới châu Á để đối đầu Trung Quốc

Lục quân Mỹ sẽ triển khai hai đội đặc nhiệm đến Thái Bình Dương để thực hiện các hoạt động thông tin, điện tử, mạng và tên lửa chống lại Bắc Kinh, Reuters dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc cho biết 10/1.

 

Mỹ công bố các lệnh trừng phạt Iran

Ngày 10/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 8 quan chức hàng đầu của Iran mà Washington cáo buộc đang gây mất ổn định khu vực, đồng thời cũng trừng phạt hơn 17 nhà sản xuất kim loại hàng đầu tại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/video-tau-chien-nga-va-my-suyt-dam-nhau-tren-bien-149011.html

Tin khác