Viện Huyết học -Truyền máu TW kêu gọi người dân chung tay 'chống' khan hiếm máu trong dịp Tết Nguyên Đán

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:48 13/12/2018

Trong lễ trao giải Giọt hồng 2018, Ông Bạch Quốc Khánh -Viện trưởng Viện Huyết học -Truyền máu TW kêu gọi mọi người cùng hiến máu đảm bảo lượng máu dự trữ phục vụ nhu cầu cấp cứu trong dịp Tết Kỷ Hợi.

vien-huyet-hoc-truyen-mau-tw-keu-goi-nguoi-dan-chung-tay-chong-khan-hiem-mau-trong-dip-tet-nguyen-dan
Ông Bạch Quốc Khánh -Viện trưởng Viện Huyết học -Truyền máu TW .

Giải thưởng Giọt hồng là sáng kiến của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nhằm tri ân, ghi nhận và biểu dương những đóng góp quý báu, thiết thực của các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức hiến máu, phát triển và duy trì ổn định nguồn máu an toàn.

Giải thưởng lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2008. Giải thưởng dành cho tập thể được xét dựa trên các tiêu chí: số lượng đơn vị máu do cơ quan, đơn vị vận động và hiến tặng; tỷ lệ % người tham gia hiến máu/ tổng số cán bộ, nhân viên, sinh viên, người dân của đơn vị; số lần tổ chức hằng năm; tỷ lệ hiến máu nhắc lại; tỷ lệ hiến máu thể tích từ 350ml trở lên; tổ chức vào thời điểm khan hiếm máu; hoạt động hiến máu được duy trì bền vững hàng năm và có nhiều nét mới/đột phá trong các ngày hiến máu…Ngoài ra, Giải thưởng tập thể cũng được trao cho các đơn vị đồng hành, đơn vị tham gia tài trợ tích cực cho hoạt động hiến máu.

vien-huyet-hoc-truyen-mau-tw-keu-goi-nguoi-dan-chung-tay-chong-khan-hiem-mau-trong-dip-tet-nguyen-dan
Công tác vận động hiến máu đạt được nhiều thành tích, đẩy mạnh số người hiến máu nhắc lại và người hiến trên 250ml.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bạch Quốc Khánh -Viện trưởng Viện Huyết học -Truyền máu TW đánh giá: "Trong năm vừa qua chúng tôi dần từng bước nâng việc hiến máu tình nguyện cao hơn những năm trước với mục tiêu chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trong năm  vừa qua số lượng máu tiếp nhận so với năm 2017 tắng 5-10% trong đó tỷ lệ đơn vị máu hiến trên 250ml đạt trên 60%, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại trên 50% đây là những con số có thể thấy chất lượng phong trào hiến máu tình nguyện phục vụ người khám chữa bệnh đã tăng lên".

Năm 2018, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã phối hợp với các đơn vị thực hiện tốt công tác tổ chức hiến máu, đảm bảo việc cung cấp máu đầy đủ cho các bệnh viện quanh khu vực Hà Nội, kể cả các thời điểm thiếu máu dịp Tết Nguyên đán.

Từ ngày 01/12/2017 đến hết ngày 30/11/2018 Viện đã tiếp nhận được 323.615 đơn vị máu, trong đó hiến máu tình nguyện là 317.513 đơn vị máu (đạt 99% tổng lương máu và tăng 6,7% so với năm 2017), hiến máu có nhận tiền là 6.102 đơn vị.

Cùng với đó, viện phối hợp với các tỉnh/thành phố (ngoài Hà Nội), tiếp nhận được 110.077 đơn vị máu. Trong đó tại các tỉnh Viện tiếp nhận thường xuyên được 91.442 (chiếm 28,8% tổng lượng máu của Viện), tại các tỉnh còn lại (gồm miền Trung, Nam và các tỉnh miền núi phía Bắc) đạt 18.635 đơn vị máu (chiếm 5,9% tổng lượng máu của Viện).

vien-huyet-hoc-truyen-mau-tw-keu-goi-nguoi-dan-chung-tay-chong-khan-hiem-mau-trong-dip-tet-nguyen-dan
Những tổ chức, đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam cũng trở thành "điểm hẹn" của các hoạt động hiến máu tình nguyện.

Tuy đạt nhiều thành tích trong hiến máu, nhưng trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán số lượng người đi hiến máu giảm khiến lượng máu dự trữ thiếu hụt vẫn đang là vấn đề tồn tại.

Ông Bạch Quốc Khánh bày tỏ: "Mặc dù cố gắng rất nhiều, nhưng nhu cầu sử dụng máu càng ngày càng tăng, hiện nay viện đang cung cấp máu cho 160 bệnh viện trên toàn miền bắc, trung bình mỗi ngày viện xuất ra 1.200 đơn vị máu đề phục vụ khám chữa bệnh, đến 3 tháng sau, trung bình tháng 12 và tháng 1 trung bình mỗi tháng chúng tôi cần 30.000-35.000 đơn vị máu, tháng 2 trong dịp Tết chúng tôi cũng cần 20.000-25.000 đơn vị máu".

"Tính từ bây giờ cho đến hết tháng 2 chúng tôi cần tới 90.000 đơn vị máu (trong đó cần 40% là đơn vị máu nhóm O), hiện nay theo danh sách hiến máu chúng tôi mới có được 75.000 đơn vị máu và chúng tôi đang cần sự chung tay từ cộng đồng để có đủ 90.000 đơn vị máu để phục vụ trong dịp cuối năm, trước trong và sau Tết Nguyên Đán", đại diện Viện trưởng Viện Huyết học -Truyền máu TW kêu gọi.

 

Việt Nam thiếu máu O, Trưởng đại diện EU một mình đi hiến máu

Biết tin thiếu nhóm máu O qua báo chí, Trưởng đại điện Liên minh châu Âu tại Việt Nam trực tiếp đến Viện Huyết học – Truyền máu TƯ để hiến máu.

 

Hiến máu thời kỳ công nghệ 4.0, người cho máu chỉ cần 1 phút làm thủ tục trước khi được hiến

Giờ đây thay vì thời gian đăng ký hiến máu như truyền thống mất khoảng 10 phút, thì việc đăng ký online lần đầu tiên áp dụng tại chương trình Hành trình Đỏ sẽ giảm thời gian làm thủ tục hiến máu chỉ chưa đến 1 phút.

 

Hiến máu là gì và ai đủ tiêu chuẩn hiến máu?

Hiến máu là hành động chia sẻ máu của mình cho người khác nhằm tăng cường số lượng máu cung cấp cho các bệnh viện để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. Vậy hiến máu là gì và ai đủ tiêu chuẩn hiến máu?Tin khác