'Phế cầu 13' - vắc xin mới phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não; tiêm được cho cả người lớn

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:50 18/11/2019

Từ 17/11, tại Việt Nam, lần đầu tiên vắc-xin Phế cầu 13 đã được đưa vào tiêm chủng. Đây là vắc-xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn gây ra, tiêm được cho cả trẻ lớn và người lớn.

phe-cau-13-vac-xin-moi-phong-benh-viem-phoi-viem-mang-nao-tiem-duoc-cho-ca-nguoi-lon
'Phế cầu 13' - vắc xin mới phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não; tiêm được cho cả người lớn. Ảnh minh họa

Vắc xin “phế cầu 13” do tập đoàn dược phẩm và chế phẩm sinh học hàng đầu Pfizer Headquarter (Mỹ) nghiên cứu sản xuất. Vắc xin này đã được sử dụng tại 100 quốc gia trên thế giới. Vắc xin này có thể phòng phế cầu khuẩn gây viêm phổi, viêm màng não cho cả trẻ trên 5 tuổi và người lớn, được hệ thống tiêm chủng VNVC triển khai đầu tiên, từ 17/11.

Trước nay, ở Việt Nam có sử dụng vắc-xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn, nhưng chỉ tiêm được cho trẻ em dưới 5 tuổi, trong khi đó, tỉ lệ trẻ trên 5 tuổi và người lớn có nhu cầu phòng các bệnh nguy hiểm này là rất lớn. Chính vì thế, việc VNVC đưa "phế cầu 13" vào danh sách vắc-xin tiêm chủng là thông tin vui đối với nhiều người. 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, vắc xin này có thể tiêm sớm cho trẻ từ 6 tuần tuổi với phác đồ 3 mũi tiêm cơ bản và mũi tiêm nhắc cách mũi 3 tối thiểu hai tháng, trong khoảng thời gian 11 - 15 tháng tuổi.

Với trẻ 7 - 11 tháng tuổi, nhà sản xuất hướng dẫn tiêm hai mũi cơ bản, cách nhau một tháng và mũi nhắc lại cách mũi 2 tối thiểu hai tháng, tiêm khi trẻ trên một tuổi.

Ở trẻ từ 12 - 23 tháng tuổi, tiêm hai mũi, cách nhau tối thiểu hai tháng.

Riêng trẻ từ 24 tháng tuổi, người trưởng thành và người cao tuổi chỉ cần tiêm một mũi cho hiệu quả bảo vệ lâu dài.

Vắc xin “phế cầu 13” đã được triển khai tiêm trên toàn hệ thống trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC trên toàn quốc. Liên hệ tổng đài 028.7300.6595 để được tư vấn và đặt lịch tiêm.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/phe-cau-13-vac-xin-moi-phong-benh-viem-phoi-viem-mang-nao-tiem-duoc-cho-ca-nguoi-lon-142144.htmlTin khác