Việt Nam sẽ sản xuất tên lửa phòng không và trực thăng vũ trang Ấn Độ?

Theo Phong Vũ / Doanh nghiệp Việt Nam 13:45 27/09/2019

Việt Nam và Ấn Độ được cho là đã có những cuộc thảo luận về việc mua sắm hệ thống tên lửa phòng không Akash và trực thăng hạng nhẹ HAL Dhruv.

Thông tin về việc Ấn Độ chào hàng và Việt Nam tỏ ý quan tâm tới tên lửa phòng không Akash do Quốc gia Nam Á này sản xuất đã được phía bạn thông báo cho chúng ta từ năm 2016, đi kèm theo đó là gói tín dụng trị giá 500 triệu USD.

Tiếp theo vào đầu năm 2018, xuất hiện thông tin cho biết trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã có thêm diễn biến mới đáng chú ý. Cụ thể là hai nước đã thảo luận về việc thành lập liên doanh chế tạo sản phẩm quốc phòng lưỡng dụng phục vụ xuất khẩu, ứng viên sáng giá nhất chính là trực thăng hạng nhẹ HAL Dhruv.

Hãng tin The Week cho biết, trong cuộc Đối thoại chính sách quốc phòng lần thứ 11 giữa Ấn Độ và Việt Nam được tổ chức tại New Delhi vào hôm 1/8/2018, hai bên đã cùng thảo luận về nhiều vấn đề cùng quan tâm. Trong đó bao gồm cả việc Ấn Độ bán các hệ thống tên lửa phòng không Akash và trực thăng HAL Dhruv cho Việt Nam. 

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Akash của Ấn Độ. Ảnh: Defence Blog.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Akash của Ấn Độ. Ảnh: Defence Blog.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Akash của Ấn Độ được coi như một phiên bản hiện đại của của SA-6 Gainful do Liên xô sản xuất. Quả đạn đánh chặn của hệ thống Akash cũng gần như có hình dáng bên ngoài giống hệt 3M9, chỉ khác ở hệ thống dẫn đường tinh vi hơn.

Vừa qua tổ hợp Akash đã được New Delhi điều động lên khu vực biên giới Kashmir trong cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong vòng 2 thập kỷ với Pakistan và đã tạo áp lực đáng kể đối với hoạt động của không quân nước này.

Trong khi đó trực thăng đa dụng HAL Dhruv và phiên bản quân sự Rudra được cho là ứng viên sáng giá cho vai trò trinh sát và tấn công hạng nhẹ trong Không quân Việt Nam vì số UH-1 đã lạc hậu và cần được thay thế cấp tốc.

 

Trực thăng tấn công - trinh sát hạng nhẹ Rudra do Ấn Độ sản xuất. Ảnh: Airlines.net.

Trực thăng tấn công - trinh sát hạng nhẹ Rudra do Ấn Độ sản xuất. Ảnh: Airlines.net.

 

Dễ nhận thấy trong hai chủng loại vũ khí trên thì nhu cầu của Việt Nam đối với trực thăng HAL Rudra lớn hơn nhiều so với tên lửa Akash. Đặc biệt khi đặt cạnh một tổ hợp mà Việt Nam đã có trong biên chế là SPYDER-MR do Israel sản xuất thì sản phẩm của Ấn Độ còn tỏ ra thua kém.

Tuy nhiên ưu thế đáng kể nhất ở đây chính là việc New Delhi tuyên bố sẽ trợ giúp tích cực cho Việt Nam để chúng ta sản xuất tại chỗ. Điều này còn có giá trị hơn nhiều so với việc mang tiền đi mua vũ khí hiện đại nhưng không được tiếp cận công nghệ lõi.

Có thể trong giai đoạn đầu phía bạn sẽ bán cho chúng ta sản phẩm hoàn chỉnh rồi dần tiến tới lắp ráp và tự sản xuất hoàn chỉnh. Đây rõ ràng là một sự kiện rất đáng để trông đợi, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của công nghiệp quốc phòng nước nhà.

Thậm chí đây còn là tiền đề cho việc tiếp nhận những vũ khí tối tân khác "chiến lược" hơn như tên lửa chống hạm BrahMos hay tên lửa đạo đạo Prithvi.

Tin khác