Việt Nam theo dõi sát sao thông tin Trung Quốc thử tên lửa trên Biển Đông

Theo Song Hy / VTC 17:14 04/07/2019

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hết sức quan tâm và đang theo dõi sát sao thông tin Trung Quốc thử tên lửa trên Biển Đông.

Viet Nam theo doi sat sao thong tin Trung Quoc thu ten lua tren Bien Dong hinh anh 1
Trung Quốc vừa thực hiện một loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa ở biển Đông. (Ảnh minh họa: DefPost)

Liên quan tới thông tin Trung Quốc phóng thử tên lửa ở Biển Đông mới đây, trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 4/7, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam rất quan tâm và theo sát vụ việc này. 

"Việt Nam đề nghị mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác trong khu vực", bà Hằng nêu rõ. 

Tờ CNBC hôm 1/7 dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc vừa thực hiện một loạt cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông. 

Các cuộc thử nghiệm bắt đầu vào cuối tuần trước và kéo dài tới ngày 3/7. 

Trung Quốc chưa xác nhận vụ thử tên lửa. Hôm 3/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận và giới thiệu Bộ Quốc phòng trả lời thay nhưng bộ này cũng không phản ứng lại đề nghị đưa ra bình luận.

Chính phủ Trung Quốc trước đó thông báo quân đội này sẽ tập trận dài ngày ở khu vực giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cho tới ngày 4/7, đồng thời cảnh báo các tàu bè khác không đi khu vực tập trận.

Lầu Năm Góc hôm 3/7 khẳng định động thái mới này của Trung Quốc gây xáo trộn và trái ngược với các cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa vùng biển này.

Trong khi đó, Philippines khẳng định sẽ điều tra riêng thông tin về các vụ thử tên lửa của Trung Quốc gần đây ở biển Đông.

 

Mỹ lên tiếng vụ Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo ở Biển Đông

Ngày 2/7, Lầu Năm góc cho rằng việc Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo ở Biển Đông những ngày qua là "đáng lo ngại" và trái với cam kết của Trung Quốc về việc không quân sự hóa và mang lại hòa bình cho khu vực, Reuters đưa tin.

 

[Cập nhật] Tin áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, mưa lớn ở Bắc-Trung bộ mới nhất 16h, 2/7/2019

Dự báo, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có thể mạnh lên thành bão số 2, đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh đến Nam Định.

 

Tin mới nhất trưa 1/7 vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh thành bão; Trung bộ sắp có mưa lớn

Từ ngày 2-4/7, do ảnh hưởng của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông nên ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng mưa to đến rất to.

Nguồn: https://vtc.vn/viet-nam-theo-doi-sat-sao-thong-tin-trung-quoc-thu-ten-lua-tren-bien-dong-d484973.html

 

Tin khác