Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ về xung đột lợi ích khi xây dựng luật chống tác hại rượu bia

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:56 16/10/2019

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ những khó khăn, xung đột giữa nhà làm luật và các đối tác trong 7 năm thực hiện.

ruou-bia
Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ khó khăn để thực hiện Luật phòng chống tác hại rượu bia.

Theo thống kê Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu bia cao nhất thế giới và tỷ lệ uống rượu bia ngày càng gia tăng. Nếu như năm 2010 có 70% nam và 6% nữ giới trên 15 tuổi có uống rượu bia trong 30 ngày qua thì sau 5 năm, đến năm 2015 tỷ lệ này đã tăng lên tương ứng là 80,3% ở nam giới và 11,6% ở nữ giới.

Đặc biệt, tình trạng sử dụng rượu, bia trong lứa tuổi thanh thiếu niên ngày càng diễn ra nghiêm trọng với tỷ lệ uống rượu, bia trong vị thành niên và thanh niên đã tăng gần 10% sau 5 năm. Tỷ lệ uống rượu, bia ở mức có hại - tức là uống từ 6 đơn vị rượu trở lên trong một lần uống lên tới 44%.

Tuy nhiên bắt đầu từ 1/1/2020 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ có hiệu lực. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một đạo luật điều chỉnh đầy đủ, hoàn chỉnh đối với vấn đề phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Tại Hội nghị triển khai Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia diễn ra sáng 16/10, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh tác hại trước mắt là vấn đề tai nạn giao thông, rồi tác động đến văn minh xã hội, bạo lực gia đình, không ít trường hợp “rượu vào lời ra” gây xô xát, cãi nhau, nhức nhối nạn xâm hại – nhất là xâm hại trẻ em.

Đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư, tim mạch, các bệnh không lây nhiễm. Tại Việt Nam, số ca tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới hơn 70% tổng số các ca tử vong.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, do những ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và gây ra các vấn đề xã hội nghiêm trọng nên rượu, bia là loại hàng hóa được hầu hết các quốc gia đưa vào kiểm soát chặt chẽ và không khuyến khích tiêu dùng.

cuoi-nhiem-ky-bo-truong-bo-y-te-chia-se-ve-xung-dot-loi-ich-khi-xay-dung-luat-chong-tac-hai-ruou-bia
Bia rượu làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và gây ra các vấn đề xã hội. 

Trước thời gian cuối nhiệm kỳ của mình vị "Tư lệnh ngành y tế" chia sẻ về những chuyện chưa kể xoay quanh việc xây dựng Luật phòng chống tác hại rượu bia: “Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một đạo luật điều chỉnh đầy đủ, hoàn chỉnh đối với vấn đề phòng, chống tác hại của rượu, bia, đồng thời, đây cũng là đạo luật khó do liên quan đến thói quen, hành vi tiêu dùng của người dân vì vậy để đạo luật này đi vào cuộc sống, bảo đảm tính khả thi và hiệu quả thì công tác tuyên truyền, phổ biến, triển khai Luật là hết sức quan trọng.

"Trong quá trình xây dựng Luật phòng chống tác hại của rượu, bia gặp rất nhiều khó khăn vì có tính xung đột lợi ích giữa sức khỏe và kinh tế, giữa nhà làm luật và các đối tác khác. Những người làm công tác chăm sóc sức khỏe như chúng tôi đã rất vất vả, nhiều phen căng thẳng vì xung đột nhưng cuối cùng vẫn bảo vệ lợi ích người dân lên trên hết".

Kiểm soát thứ đồ uống gây hại cho sức khỏe TS. Kidong Park – Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, việc ban hành Luật PCTH của rượu, bia là dấu mốc cực kỳ quan trọng trong kiểm soát một trong những yếu tố nguy cơ chính trong các bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam.

WHO cho biết, rượu bia đứng hàng thứ 5 trong 10 nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên toàn cầu và còn là nguyên nhân của nhiều bệnh không lây nhiễm nguy hiểm khác. Kinh nghiệm triển khai chính sách phòng chống tác hại của rượu bia của một số quốc gia cho thấy cần kiểm soát chặt quảng cáo, tăng giá bán rượu bia, đánh thuế tiêu thụ đặc biệt, hạn chế sự sẵn có của rượu bia. Để thực hiện điều này cần cam kết mạnh mẽ của Chính phủ, phổ biến cho người dân về nội dung của Luật, thực thi nghiêm khắc các quy định của Luật,...

Rượu bia gây nhiều nguy hại cho sức khỏe và kéo theo nhiều hệ lụy xã hội khác. Ảnh minh họa. Tại Việt Nam, bà Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết, để triển khai Luật PCTH của rượu, bia, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung của Luật PCTH của rượu, bia và các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành theo quy định của Luật PCTH của rượu, bia và Luật phổ biến, giáo dục pháp luật. Từ năm 2019 và các năm tiếp theo.

Tin khác