Việt Nam xuất khẩu lô sữa chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 17:23 22/10/2019

Sáng 22/10/2019, Lễ công bố xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang thị trường Trung Quốc theo nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã diễn ra tại Hà Nội.

Lễ công bố xuất khẩu sữa đầu tiên sang thị trường Trung Quốc theo nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã diễn ra tại Hà Nội.
Quang cảnh Lễ công bố xuất khẩu sữa đầu tiên sang thị trường Trung Quốc theo nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã diễn ra tại Hà Nội.

Lễ công bố xuất khẩu lô sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc được tổ chức tại Hà Nội hơn 6 tháng sau khi Nghị định thư giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc được kí kết ngày 26/4/2019.

Ngày 16/10/2019, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam vào thị trường Trung Quốc. Cơ quan này cũng công bố Công ty Cổ phần sữa TH là doanh nghiệp đầu tiên đủ điều kiện được cấp mã số xuất khẩu hai nhóm sản phẩm sữa, gồm sữa tươi tiệt trùng nguyên chất và sữa tươi tiệt trùng bổ sung các hương liệu tự nhiên.

Lô sữa được xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc mang thương hiệu TH true MILK. Đối tác của TH là Công ty Thực phẩm quốc tế Kim Kiều Vô Tích của Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã dự lễ công bố.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, đây là sự kiện đặc biệt quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và ngành sữa nói riêng nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông sản chất lượng cao sang các thị trường tiềm năng, đặc biệt là thị trường Trung Quốc.

Công ty Cổ phần sữa TH  đáp ứng được yêu cầu của nhà nhập khẩu Trung Quốc với mô hình trang trại tập trung, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 trong sản xuất và quản trị, khép kín từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch. Các sản phẩm sữa hoàn toàn đáp ứng các quy chuẩn, quy định khắt khe của thị trường Trung Quốc.

viet-nam-xuat-khau-lo-sua-chinh-ngach-dau-tien-sang-trung-quoc
Sữa TH đang được giới thiệu ở Trung Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã hoan nghênh những nỗ lực rất lớn của cộng đồng các doanh nghiệp ngành sữa Việt Nam nói chung và Công ty Cổ phần sữa TH nhằm chinh phục không chỉ thị trường Trung Quốc mà còn nhiều thị trường tiềm năng khác như: Nhật, Canada, Úc, Mỹ, Thái Lan…

Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH nói: "Sự có mặt của sữa TH tại Trung Quốc là cả một quá trình mà trong đó, sự bài bản công nghệ đầu cuối của những người làm sữa giỏi nhất thế giới đến quan điểm phát triển bền vững là không tách rời".

Trong khi đó, ông Yu Hoan Chun, Tổng giám đốc Công ty Thực phẩm quốc tế Kim Kiều Vô Tích cho hay: "Doanh thu hàng năm của chúng tôi hơn 10 tỷ nhân dân tệ, đứng đầu ngành phân phối, bán lẻ ở Trung Quốc, hiện đang làm việc với 100 nghìn thương hiệu thực phẩm trên toàn thế giới. Chắc chắn lô hàng đầu tiên tới đây của TH sẽ nhanh chóng có mặt trên hệ thống Công ty Thực phẩm quốc tế Kim Kiều Vô Tích".

Thị trường sữa tiềm năng của Trung Quốc và đối tác phân phối

Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ các nước. Năm 2018, Trung Quốc đã nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ các nước, với trị giá gần 10 tỷ USD. Theo dự báo của Tổ chức Lương thự Thế giới (FAO), nhu cầu tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cao, dự kiến tăng trưởng nhập khẩu khoảng 45% tính đến năm 2025. Nếu các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu được sản phẩm sữa sang thị trường Trung Quốc sẽ tạo cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi bò sữa và sản xuất, chế biến sữa của Việt Nam.

Công ty Thực phẩm quốc tế Kim Kiều Vô Tích, đối tác phân phối các sản phẩm sữa của TH tại Trung Quốc, nằm ở phía Nam sông Trường Giang,  nằm ngay cạnh ga tàu hỏa Vô Tích. Do vậy, giao thông đường thủy, đường bộ đều vô cùng tiện lợi. Thành phố Vô Tích giờ đây được xem là thành phố thực phẩm “quốc tế hóa”.

Với hơn 100.000 thương hiệu sản phẩm thực phẩm, nhập khẩu từ hơn 50 quốc gia, doanh thu hằng năm lên đến hơn 10 tỉ nhân dân tệ, Công ty Thực phẩm Quốc tế Kim Kiều Vô Tích đang sở hữu một trong những trung tâm đầu mối hàng hóa thực phẩm lớn nhất Trung Quốc.

Công ty có chức năng nhiệm vụ chính là giao dịch, vận chuyển, phân phối các sản phẩm thực phẩm đã đóng gói sẵn, thực hiện cung ứng sản phẩm toàn cầu, là trung tâm gom chuyển thực phẩm trên toàn Trung Quốc.

Công ty Thực phẩm Quốc tế Kim Kiều Vô Tích có trung tâm đầu mối hàng hóa thực phẩm hơn 200.000 m2 trong đó diện tích kho là 80.000m2, bãi đỗ xe 20.000 m2, có hơn 550 gian hàng, 15 hạng mục thực phẩm lớn với hơn 100.000 thương hiệu khác nhau (bánh kẹo, thuốc lá, rượu, đồ uống, đồ ăn vặt, thực phẩm chức năng, gia vị, đặc sản, đồ dùng gia dụng, đồ đông lạnh, trà và các loại thực phẩm nhập khẩu). Kim Kiều Vô Tích đang là đại lý cấp một của phần lớn các sản phẩm.

Tin khác