Vợ chồng 'siêu lừa' bị đề nghị án tù chung thân

Theo Hạ Lang / Tạp chí SHTT 14:39 11/10/2017

Thành vợ chồng sau khi mãn hạn tù, Vân và Lâm dụ nhiều đại gia bất động sản ở Sài Gòn góp vốn mua nhà hóa giá, chiếm đoạt hơn trăm tỷ đồng và cả nghìn lượng vàng.

IMG_0344
Hai bị cáo bị đề nghị mức án tù chung thân. Ảnh Hạ Lang

Ngày 11/10, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Lã Thị Thùy Vân (sinh năm 1958) và Lâm Phúc Lâm (sinh năm 1956, cùng ngụ tại TPHCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung vụ án, Vân và Lâm cùng có tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi mãn hạn tù, hai bị cáo gặp và lấy nhau. Từ 2006 đến 2008, vợ chồng Vân sử dụng pháp nhân công ty ký nhiều hợp đồng mua bán nhà đất, hợp đồng nhận góp vốn, vay tiền... của hàng loạt người rồi chiếm đoạt.

Vân biết UBND TPHCM chủ trương bán khu nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi dạng biệt thự liên kế (quận Phú Nhuận, thuộc sở hữu Nhà nước) cho 20 hộ dân đang thuê sống. Dù các hộ chưa được cấp giấy chủ quyền nhưng vợ chồng Vân vẫn đề nghị họ bán lại để làm dự án. Theo thỏa thuận, vợ chồng Vân phải trả cho các hộ dân gần 3.300 lượng vàng và 900 triệu đồng.

Vân sau đó mời bà Dương Thị Bạch Diệp đầu tư nhưng nữ đại gia không đồng ý nên bà ta chuyển sang ký hợp đồng thế chấp, vay hơn 2.500 lượng vàng.

Trong thời gian này Vân biết nhiều đại gia bất động sản Sài Gòn khác đang "săn" mua nhà hóa giá, vợ chồng Vân mang hồ sơ chào bán, ký hợp đồng nhận góp vốn với gần chục người, nhận tổng cộng 180 tỷ đồng và 5.000 lượng vàng.

Lấy lý do hồ sơ mua nhà chưa hoàn tất, vợ chồng Vân chỉ trả lại cho các nhà đầu tư một phần số tiền đã nhận, còn lại chiếm đoạt.

Phát hiện Vân dùng chung cư này cùng lúc bán cho nhiều người, bà Diệp và một số người tố cáo sự việc. Trong thời gian công an thụ lý, Vân trả lại vàng cho các đối tác.

Cơ quan điều tra xác định, vợ chồng Vân "có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trong phi vụ này, song họ đã trả hết tiền chiếm đoạt nên cơ quan chức năng không khởi tố.

Ngoài ra, vợ chồng Vân còn dùng giấy tờ có được của căn biệt thự 293A Nguyễn Văn Trỗi lừa của 4 người khác hơn 100 tỷ đồng và 400 lượng vàng.

Trong đó, riêng giám đốc công ty bất động sản ở Bình Thạnh bị lừa hơn 83 tỷ đồng. Ông này còn bị vợ chồng Vân dụ đặt cọc 230 lượng vàng để mua căn biệt thự. Sau khi nhận tiền, Vân lấy lý do chủ nhà muốn ở thêm vài tháng trong thời gian tìm mua nhà mới, song thực chất để sang tên cho người khác.

Ngoài ra, vợ chồng siêu lừa còn nhận cọc của giám đốc 8 tỷ đồng cho căn nhà khác ở quận Bình Thạnh. Số tiền chiếm đoạt được của ông này, cặp đôi dùng để trả nợ cho những người trước.

Tại phiên tòa vợ chồng Vân không thừa nhận hành vi lừa đảo mà chỉ cho rằng chỉ là giao dịch dân sự vay mượn. Còn những người bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng vợ chồng Vân đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản.

Đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng mặc dù cả hai bị cáo không thừa nhận hành vi của mình, tuy nhiên căn cứ vào hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa có đủ căn cứ buộc tội bị cáo Vân và Lâm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bản thân hai bị cáo từng có tiền án, sau khi ra tù không tu chí làm ăn mà lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vì vậy cần có một bản án nghiêm khắc. Từ đó Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên phạt hai bị cáo tù chung thân về tội danh trên.

Dự kiến phiên tòa kéo dài tới ngày 16/10.Tin khác