Vụ 3 anh em nhiễm vi khuẩn Whitmore tại Sóc Sơn, chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:21 18/11/2019

Trước sự việc 3 trẻ trong cùng một gia đình tại Sóc Sơn mắc bệnh Whitmore, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho hay, theo y văn vi khuẩn Whitmore rất khó lây từ người sang người mà lây qua tiếp xúc trực tiếp như bị xây xước, tổn thương.

sot-xa-2-anh-em-ruot-o-ha-noi-thiet-mang-do-nhiem-vi-khuan-whitmore
Ba trẻ trong cùng 1 gia đình mắc Whitmore.

Gia đình có 3 bệnh nhi mắc Whitmore

Trước vụ việc gia đình có các con đều nhập viện 2 trên 3 bệnh nhi đã tử vong do mắc bệnh Whitmore. Trong buổi chiều này phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Minh Điển (PGĐ Bệnh viện Nhi TW) để chia sẻ về ca bệnh diễn biến phức tạp trung cùng một gia đình này.

Trong hơn 1 tháng vừa qua, tại BV Nhi TW tiếp nhận 2 cháu từ Sóc Sơn. Bệnh nhi đầu tiên bị nhiễm khuẩn… (bệnh Whitmore), diễn biến bệnh nhanh và cháu bị sốc nhiễm khuẩn, sau đó cháu tử vong do sốc nhiễm khuẩn. BV Nhi TW cũng đã thông báo với Sở Y tế Hà Nội để xem xét các vùng dịch tễ trên đó.Cách đây 5 ngày, trẻ thứ 2 và thứ 3 cũng đến.

Với các bệnh nhi này, khi đến thì trong tình trạng bệnh nhẹ, chủ yếu sốt. Chúng tôi đã cho cấy máu và sử dụng kháng sinh ở mức độ nặng. 3 ngày đầu cháu có đáp ứng với kháng sinh và có xu hướng hạ sốt. Sau đó cháu sốt trở lại và bị sốc, có tình trạng xuất huyết kèm theo. Cấy máu thì phát hiện vi khuẩn rất rõ và xác định là Whitmore.

Sáng nay, chúng tôi đã gọi trung tâm y tế dự phòng Hà Nội. Ngay từ cháu đầu tiên, họ đã xuống cơ sở và xem xét môi trường của gia đình và nếp sinh hoạt để tư vấn cho gia đình loại trừ những nguồn vi khuẩn", PGS.TS Trần Minh Điển chia sẻ lại bệnh cảnh của 3 bệnh nhi mắc Whitmore trong cùng 1 gia đình.

Trước thức tế trên, các bác sĩ đặt ra vấn đề xem xét đặc tính những người trong gia đình, lo ngại các bệnh nhi có tình trạng suy giảm miễn dịch, chính vì thế các bệnh nhi đã kiểm tra các miễn dịch dịch thể, miễn dịch tế bào, kể cả chức năng của bạch cầu thì đều trong giới hạn bình thường.

Còn với xét nghiệm sâu hơn thì chưa có điều kiện thực hiện.Vấn đề nữa là thói quen sinh hoạt, cách thức cháu bị xây xước, việc vệ sinh vết xây xước như thế nào. Thực tế vi khuẩn này có xung quanh chúng ta, ở môi trường bùn đất, sẵn sàng tấn công chúng ta.Chỉ có điều cách phòng ngừa như thế nào cho phù hợp.

Phải biết cách vệ sinh, ăn chín uống sôi, tắm nước thì nước đó phải tiệt trùng. Vùng không tiệt trùng thì phải xem nước có đảm bảo hay không. Theo trung tâm y tế dự phòng thì ở đó chưa có gia đình nào có.

Chưa có bằng chứng khẳng định bệnh Whitmore lây từ người sang người

Trước vụ việc liên tục các bé trong 1 gia đình tại Sóc Sơn tử vong do vi khuẩn Whitmore khiến dư luận lo lắng, hoài nghi về việc căn bệnh Whitmore có lây từ người sang người.Trước vấn đề trên, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn đối với ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội chia sẻ: "Đây là hai anh em, một bé SN 2014, một bé SN 2018.

Hà Nội tính từ đầu năm đến nay ghi nhận hai ca ở Sóc Sơn là hai trường hợp đầu tiên”.Thông tin về việc bệnh Whitmore lây từ người sang người được vị Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phủ nhận. "Đối với bệnh này, chưa có bằng chứng lây từ người sang người, bệnh có từ rất lâu năm, số mắc bệnh rải rác và bệnh không gây thành dịch. Những trường hợp có nguy cơ cao là bệnh mãn tính, bệnh lý nền như tiểu đường, tim, mạch, thận…

vu-2-anh-em-tu-vong-do-vi-khuan-whitmore-tai-soc-son-chua-co-bang-chung-benh-lay-tu-nguoi-sang-nguoi
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội.

Đặc biệt, những người làm ở khu vực tiếp xúc đất, nước không có dụng cụ bảo hộ”.Qua điều tra dịch tễ về mặt xung quanh khu vực cũng như khu vực lân cận không phát hiện trường hợp nào mắc bệnh tương tự. Nên nếu nói do hai bé lây nhau chưa đủ bằng chứng, vì hiện nay theo y văn vi khuẩn Whitmore rất khó lây từ người sang người mà lây qua tiếp xúc trực tiếp như bị xây xước, tổn thương”, ông Nguyễn Nhật Cảm thông tin thêm.

Cũng trao đổi với PV, ông Nguyễn Nhật Cảm khuyến cáo: “Không riêng Sóc Sơn mà tất cả các khu vực người dân lưu ý nên vệ sinh cá nhân, dùng các trang thiết bị bảo hộ khi tiếp xúc với đất và nước ô nhiễm.Tiếp đó, khi có biểu hiện bệnh cần đến các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. Vì vậy, người dân cũng không nên quá hoang mang vì bệnh không gây thành dịch, số mắc cũng rất ít”.

Ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết thêm: “Bệnh không lây thành dịch, tuy nhiên việc hai bé trong cùng một gia đình tử vong, ở cùng một địa điểm thì đây là điều rất đáng quan tâm. Chúng tôi tiếp tục điều tra, khuyến cáo người dân những biện pháp phòng chống, chủ động theo dõi và tiếp tục có những khuyến cáo tiếp theo”.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/vu-3-anh-em-nhiem-vi-khuan-whitmore-tai-soc-son-chua-co-bang-chung-benh-lay-tu-nguoi-sang-nguoi-142129.html

Tin khác