Vụ 39 người chết ở Anh: Vì sao nạn nhân bị đưa vào container đông lạnh?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:58 27/10/2019

Theo một số nguồn tin, 39 người chết trong container ở Anh là do chết cóng khi nhiệt độ bên trong chỉ -25 độ C. Vậy tại sao họ bị đưa vào container đông lạnh?

Các lực lương chức năng đang điều tra chiếc container chở 39 người chết.
Các lực lượng chức năng đang điều tra chiếc container chở 39 người chết.

Sau vụ 39 người chết ở Anh, nhiều người đặt câu hỏi về an ninh ở các cảng. Tại sao họ không phát hiện ra có người đang ở trong container khi nó đã đi cả hành trình dài từ cảng Zeebrugge, Bỉ đến Essex, Anh.

The Guardian dẫn lời ông chủ cảng Zeebrugge, nơi container chở 39 người chết được cho là đã xuất phát, cho biết chỉ 1% số container được chụp x-quang và không có chiếc nào được kiểm tra nhiệt.

Các container qua cảng chỉ được quét x-quang theo yêu cầu của cảnh sát và các quan chức tại cảng nếu nghi ngờ trong đó có mặt hàng bị cấm.

Joachim Coens, giám đốc điều hành của cảng Zeebrugge và Peter Degroote, một nhân viên bán hàng, bảo vệ các hoạt động an ninh tại cảng nhưng thừa nhận các container kín không được kiểm tra bên trong và quét tia X-quang hiếm khi được sử dụng, nhưng cũng chỉ nhằm kiểm tra hàng hóa, chứ không phải là sự hiện diện của con người.

Coens xác nhận chiếc container đi qua một điểm chốt tại cảng. Coens và Degroote cho biết 1 triệu euro (860.000 bảng Anh) đã được chi mỗi năm để bảo vệ chốt đó và đây là nơi xử lý tới 7.000 container mỗi ngày. Họ có nhiều nhân viên bảo vệ vào 6 con chó nghiệp vụ .

Coens giải thích rằng các xe tải căng bạt được kiểm tra bên trong bằng các thiết bị CO2 và chó nghiệp vụ để xem có con người không.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu có bất kỳ kiểm tra nào khác đối với các container lạnh được niêm phong không, Coens nói không có. “Nếu container lạnh được niêm phong dưới sự kiểm soát nhiệt độ, thì không”, ông này nói.

Theo ông, nếu container được niêm phong và làm lạnh, họ sẽ không mở ra để kiểm tra. Bởi vì điều đó có thể làm hỏng hoặc làm ô nhiễm các mặt hàng cần đông lạnh.

Trong khi đó, có ý kiến ​​cho rằng 39 nạn nhân đã bị đưa vào container đông lạnh một cách có chủ ý để đánh lừa quá trình quét nhiệt. Tuy nhiên, cả hai người trên đều xác nhận không có máy quét nhiệt tại cảng.

Trong khi cảnh sát Anh đang điều tra vụ việc. Hôm 24/10, giới chức Bỉ cũng cho biết đã mở một cuộc điều tra về 39 người chết trong container ở Anh.

Cho tới giờ đã có 5 nghi phạm bị bắt giữ, bao gồm tài xế Maurice Robinson, 25 tuổi. Ngày 26/10, Cảnh sát Essex tuyên bố Maurice Robinson, từ Co Armagh, Bắc Ireland, bị truy tố với 39 tội danh gồm ngộ sát, âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

Robinson sẽ ra tòa sơ thẩm Chelmsford vào ngày 28/10 với 39 tội danh trên.

Tin khác