Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Cảnh sát Việt Nam bắt giữ hai nghi phạm

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:57 02/11/2019

Hôm 1/11, cảnh sát Việt Nam đã bắt giữ hai nghi phạm liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh được phát hiện hôm 23/10, CNN đưa tin.

Cảnh sát vẫn chưa chính thức công bố danh tính 39 người chết trong container ở Anh.
Cảnh sát vẫn chưa chính thức công bố danh tính 39 người chết trong container ở Anh.

Theo CNN, hai người bị cảnh sát Việt Nam bắt sẽ bị truy tố vì có liên quan đến việc nhiều người trong 10 gia đình ở Nghệ An bị mất tích và bị nghi là nằm trong số 39 người chết trong container ở Anh.

Hai nghi phạm cũng có thể liên quan đến các trường hợp người mất tích trước đó.

Trong khi đó, cùng ngày, cảnh sát Essex tuyên bố 39 người chết trong container có thể là người Việt Nam.

“Hiện tại, chúng tôi tin các nạn nhân là công dân Việt Nam và chúng tôi đang liên lạc với chính phủ Việt Nam”  Trợ lý cảnh sát Essex Tim Smith tuyên bố.

Ông nói thêm rằng cảnh sát đã “tiếp xúc trực tiếp với một số gia đình ở Việt Nam và Vương quốc Anh, và chúng tôi tin rằng chúng tôi đã xác định được gia đình của một số nạn nhân có hành trình kết thúc trong bi kịch trên bờ biển của chúng tôi”.

Ông Smith nói "các bằng chứng xác thực" vẫn đang được thu thập. “Do đó, tại thời điểm này, chúng tôi chưa thể công bố danh tính của bất kỳ nạn nhân nào", ông nói.

Đại sứ quán Việt Nam tại London cho biết họ "vô cùng đau buồn" trước những phát hiện ban đầu của cảnh sát và họ gửi "lời chia buồn chân thành" tới gia đình các nạn nhân.

Đại sứ quán nói thêm rằng họ sẽ "phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Vương quốc Anh để hỗ trợ gia đình các nạn nhân Việt Nam, nếu có, đưa người thân của họ về nhà.

Hôm 23/10, các nhân viên y tế và cảnh sát phát hiện 39 người chết ở phía sau của một chiếc container trong một khu công nghiệp Anh tại Grays, Essex, cách thủ đô London 30 km về phía Đông.

Các nguồn tin ban đầu cho rằng các nạn nhân là công dân Trung Quốc, nhưng cảnh sát sau đó cho biết vẫn đang trong quá trình xác định danh tính các nạn nhân.

Tin khác