Vụ Asanzo: Sở Công Thương TP HCM vào cuộc

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:19 24/06/2019

Trước nghi vấn Asanzo là hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam, Sở Công thương TP HCM đã thực hiện rà soát hoạt động của doanh nghiệp này.

vu-asanzo-so-cong-thuong-tp-hcm-vao-cuoc
CEO Asanzo Phạm Văn Tam. Ảnh Vietnamnet.

Liên quan đến nghi án Asanzo là hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam, ngày 24/6, thông tin từ Sở Công Thương TP HCM cho biết, đơn vị vừa có văn bản báo cáo Bộ Công thương về kết quả rà soát hoạt động của Công ty CP Tập đoàn Asanzo (Tập đoàn Asanzo).

Kết quả rà soát cho thấy, đến thời điểm hiện tại, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP HCM chưa nhận được đơn thư khiếu nại, phản ánh của người tiêu dùng về sản phẩm Asanzo.

Trong hoạt động khuyến mại, tất cả hồ sơ thông báo khuyến mại sản phẩm Asanzo đều thực hiện theo thủ tục thông báo khuyến mại theo quy định, hình thức khuyến mại chủ yếu là "Mua hàng tặng hàng".

Theo Sở Công thương, Tập đoàn Asanzo hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp ngày 20/10/2016. Hiện doanh nghiệp này đang sản xuất, kinh doanh các mặt hàng điện gia dụng, điện lạnh và điện tử.

Liên quan đến sự việc, ở một diễn biến khác, Tập đoàn Asanzo đã hoãn ngày khai trương nhà máy mới tại Quận 9 (TP HCM).

Trả lời báo chí, một vị đại diện Ban chỉ đạo Quốc gia Chống buôn lậu, Gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 Quốc gia) cho biết thêm, đơn vị cũng đang chuẩn bị xây dựng một loạt các kế hoạch liên quan đến phòng chống việc lợi dụng xuất xứ hàng Việt Nam.

Theo thông tin trên Chất lượng Việt Nam, ông Phạm Văn Tam – CEO CTCP Tập đoàn Asanzo cho rằng, mục tiêu kinh doanh của Asanzo là mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm tivi, máy lạnh chất lượng, giá cả hợp lý. Do đó, Asanzo có sử dụng linh kiện, nguyên liệu từ trong nước và nước ngoài, trong đó có linh kiện, nguyên liệu từ Trung Quốc, Đài Loan để lắp ráp tivi, máy lạnh.

Nói về việc Asanzo cố ý xóa bỏ dấu viết “Made in China” trên Panel LCD (khung hiển thị màn hình tinh thể lỏng), CEO Phạm Văn Tam cho rằng, theo quy trình của Asanzo, Panel LCD là một linh kiện bên trong của tivi và các công nhân không gỡ bỏ tem sườn có chữ “Made in China” trên linh kiện này. Công nhân chỉ dán thêm tem bảo hành cho linh kiện Panel LCD.

Đặc biệt, vị CEO Asanzo khẳng định nhiều hãng sản xuất điện tử lớn trên thế giới cũng đang phải nhập linh kiện từ nước ngoài. Trong đó, Trung Quốc là “thiên đường” nhập hàng của các hãng điện tử.

Hiện nay, 70-80% phần cứng của tivi Asanzo là nhập từ nước ngoài, phần còn lại được sản xuất trong nước. Riêng phần mềm tivi được nghiên cứu, sản xuất hoàn toàn ở Việt Nam.

Thông tin nghi vấn Asanzo là hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam không chỉ ảnh hưởng đến Asanzo mà CEO doanh nghiệp này ông Phạm Văn Tam cũng bị ảnh hưởng về thương hiệu cá nhân.

Trao đổi với báo chí ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban thư ký biên tập - Đài truyền hình Việt Nam cho biết, các phần liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Shark Tank mùa 3 sẽ tạm thời dừng phát sóng, để chờ kết luận từ các cơ quan chức năng.

Đồng thời, đơn vị sản xuất chương trình Shark Tank - Thương vụ Bạc tỷ là TV Hub Entertainment & Media Group cũng tuyên bố sẽ ngưng hợp tác với Asanzo và tuân theo quyết định của VTV là ngừng phát sóng các tập có sự tham gia của ông Phạm Văn Tam.

Trước đó, ngày 13/6, chương trình Shark Tank - Thương vụ Bạc tỷ mùa 3 đã chính thức ra mắt các Shark tham gia chương trình với 2 gương mặt mới là Shark Phạm Văn Tam - Chủ tịch Tập đoàn điện tử Asanzo Việt Nam và bà Đỗ Liên - Nhà Sáng lập Ứng dụng Bảo hiểm Công nghệ LIAN.

Cũng trong khuôn khổ chương trình Công bố đối tác chiến lược, đại diện tập đoàn Asanzo đã cho ra mắt Quỹ đầu tư khởi nghiệp Asanzo Startup Fund. Quỹ được Asanzo cấp vốn khởi đầu là 200 tỷ đồng, đứng đầu bởi Shark Tam.

 

Chương trình Thương vụ bạc tỷ: VTV tạm dừng phát sóng phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Đài truyền hình Việt Nam (VTV) sẽ tạm thời dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

 

Giữa nghi án hàng Trung Quốc 'đội lốt' xuất xứ Việt Nam: Ông Phạm Văn Tam - Ceo Asanzo lài ai?

Ông Phạm Văn Tam, CEO Asanzo - doanh nghiệp bị tố là hàng Trung Quốc "đội lốt" xuất xứ Việt Nam - đã bươn chải khắp nơi kiếm tiền mà không đi học đại học.

 

Một số nhà bán lẻ tạm ngưng kinh doanh, chờ phản hồi từ Asanzo

Một số siêu thị điện máy bị bất ngờ trước nguồn gốc xuất xứ thực của các sản phẩm điện máy Asanzo và đã quyết định tạm ngưng kinh doanh sản phẩm trong khi chờ phản hồi từ nhà sản xuất.

Tin khác