Bé trai ở Bắc Ninh bị bỏ quên trên xe 9 tiếng: Khi tiếp cận tim vẫn còn đập, được cấp cứu cơ bản tốt

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:47 16/09/2019

Trong sáng nay, 16/9 đại diện BV Nhi TW cung cấp thông tin bệnh nhi bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh tại Bắc Ninh

vu-be-3-tuoi-lai-bi-bo-quen-tren-xe-o-to-dua-don-hoc-sinh-bv-nhi-tw-thong-tin-chinh-thuc
Bệnh viện Nhi TW cung cấp thông tin cho báo chí.

Sáng nay 16/9, PGS .TS Trần Minh Điển (PGĐ BV Nhi TW) đã thông tin ban đầu tình trạng sức khoẻ của bệnh nhi sau 48h tiến hành cấp cứu, "cháu bé tỉnh táo dần, các cơ quan chức năng đã dần tiếp xúc được và dự kiến vài ngày tới cháu bé có thể xuất viện".

Cũng tại buổi họp báo, TS Tạ Anh Tuấn ( Trưởng khoa Điều trị tích cực- đơn vị tiếp nhận bệnh nhân) cho biết: "Đây là cháu bé trai 3 tuổi được BV Sản nhi Bắc Ninh chuyển tới BV từ 13/9. Sau khi khai thác bệnh sử, cháu bé được gửi vào nhà trẻ từ 6h30 từ 15h30 (9 tiếng), khi đó gia đình được nhận thông tin cháu bé đang đưa đi cấp cứu".

Sau khi phát hiện cháu bé bị bỏ quên, đại diện nhà trẻ đưa đến phòng khám gần đó để sở cấp cứu rồi đưa lên tuyến trên. Ở BV huyện bệnh nhi đã hôn mê, gọi không đáp ứng, khi vào BV Sản nhi Bắc Ninh rồi chuyên vào khoa điều trị tích cực nội BV Nhi TW, được tiếp tục khôi phục tuần hoàn.

Tại BV Nhi TW, các bác sĩ tiến hành điều trị theo phác đồ, chẩn đoán bác sĩ đánh giá bệnh nhân bị sốc nhiệt do triệu chứng rối loạn đông máu, rồi loạn chức năng thận...

Sau 2 ngày bệnh nhân đã tỉnh tảo, không phải thở oxi. Bệnh nhân đã dần giảm sốt và nếu theo tình hình sức khoẻ này cháu sẽ được hồi phục và xuất viện trong vài ngày tới, TS Tuấn cho biết thêm. 

Trước việc thời gian bị bỏ quên của bệnh nhi tại Bắc Ninh tương tự như vụ việc bé trai bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh tại trường Gateway vì sao vẫn cứu được?

PGS .TS Trần Minh Điển phân tích: "Hiện tại theo chúng tôi đánh giá, sau khi chụp CT chúng tôi thấy thần kinh, tri giác của bệnh nhân không có tổn thương gì. Theo tài liệu y văn, với trẻ em việc tăng thân nhiệt nhanh hơn người lớn, dễ bị ảnh hưởng nhiệt theo nhiều nguyên nhân, tùy vào sức khoẻ của các bệnh nhi sẽ có những kết quả khác nhau. Đối với trường hợp này khi tiếp cận của em bé tim vẫn còn đập nên mức độ chưa phải là nặng nề trong thời điểm đó nên bệnh nhi sẽ tiên lượng tốt hơn". 

Theo chuyên gia y tế, trong vụ việc này, việc cấp cứu cơ bản tốt sẽ tạo tiền đề thuận lợi cao hơn cho tuyến sau, nếu chậm chễ 1 phút sẽ làm cho tuyến điều trị tuyến sau sẽ khiến trẻ mất cơ hội khôi phục tốt nhất.

 

Công an xác nhận bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh tại Bắc Ninh

Đêm ngày 15/9, một lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh xác nhận có vụ việc một cháu bé bị bỏ quên trên ô tô đưa đón xảy ra vào ngày 13/9.

 

Sau vụ trường Gateway, một bé 3 tuổi lại bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón học sinh

Sau vụ trường Gateway, một bé 3 tuổi (Tiên Du, Bắc Ninh) bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón học sinh nhà trường phải cấp cứu bệnh viện Nhi Trung ương.

 

Cơ sở giữ trẻ không phép bị tố bỏ quên bé trai 7 tuổi trong trường

Một cơ sở giữ trẻ tư nhân bị tố bỏ quên bé trai 7 tuổi trong trường gây bức xúc ở phường Tân Định.

 

 

 

Tin khác