Vụ cháy công ty Rạng Đông: Quận Thanh Xuân phủ nhận việc thu hồi văn bản cảnh cáo của phường

Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:43 17/09/2019

Tại Hội nghị giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội vừa qua, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân khẳng định trong vụ cháy công ty Rạng Đông, UBND quận Thanh Xuân không yêu cầu UBND phường Hạ Định thu hồi văn bản này.

vu-chay-cong-ty-rang-dong-quan-thanh-xuan-phu-nhan-viec-thu-hoi-van-ban-canh-cao-cua-phuong
Bà Vương Thị Vân Khánh – Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân. (Ảnh Hoàng Mạnh Thắng)

 Chiều nay, tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã tiến hành cung cấp thông tin về nguyên nhân vụ cháy nhà máy Rạng Đông cho đông đảo báo chí.

Tại cuộc giao ban, đại diện phường Hạ Đình và quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) đã chính thức lên tiếng về việc ban hành-thu hồi văn bản khuyến cáo nhân dân sau vụ cháy kho xưởng công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Bà Vương Thị Vân Khánh – Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân cho hay: Thứ nhất, về chế độ thông tin, UBND quận đã báo cáo với thành phố, duy trì chế độ báo cáo đầy đủ với lãnh đạo thành phố, ban hành 8 văn bản chỉ đạo với các phòng ban của quận. 

Lãnh đạo UBND quận trực tiếp xin ý kiến từ lãnh đạo thành phố. Hàng ngày quận thực hiện chế độ báo cáo về thành phố. Việc cung cấp thông tin báo chí, định hướng dư luận trên cổng thông tin điện tử của quận.

Trước quan điểm của quận Thanh Xuân về việc quận đã ra văn bản thu hồi khuyến cáo của phường Hạ Đình?

Trà lời thắc mắc này, bà Khánh phủ nhận việc quân Thanh Xuân thu hồi văn bản.

“Nội dung về văn bản của UBND phường Hạ Đình thì quận Thanh Xuân không yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản này. Chủ tịch UBND phường Hạ Đình sẽ thông tin về vụ việc này. Chứ UBND quận không có yêu cầu nào với UBND phường Hạ Đình. Ở đây cũng có thông tin về kiểm điểm nhưng đến nay không có thông tin nào, văn bản nào liên quan đến kiểm điểm người ký văn bản”, bà Khánh khẳng định.

Nói về văn bản mà Phó Chủ tịch UBND phường Trần Thị Nhiên ký thông báo về việc cảnh báo vệ sinh môi trường sau cháy trong ngày 29/8. Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn cho biết chính phường Hạ Đình đã đưa ra quyết định thu hồi vì chưa có cơ sở và chưa đúng nhiệm vụ.

Ông Tuấn phân tích: "Thứ nhất, về thẩm quyền, theo luật tổ chức chính quyền địa phương, những vấn đề liên quan đến hai đơn vị hành chính trở lên thì thuộc thẩm quyền của cấp huyện, nhưng vụ cháy thì liên quan đến 8 phường trên địa bàn. Vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông ở tại địa chỉ phố Hạ Đình, thuộc địa giới hành chính phường Thanh Xuân Trung… do đó thông báo cảnh báo với các phường là không đúng thẩm quyền.

Cùng với đó, tại thời điểm này chưa có kết luận chính thức về đánh giá ô nhiễm liên quan đến ô nhiễm môi trường. Về một số nội dung của thông báo thì chưa có cơ sở để khuyến cáo người dân, cụ thể như không sử dụng thực phẩm trong bán kính 1km...

Nội dung văn bản có ảnh hưởng rất lớn tới người dân trên địa bàn phường cũng như 8 phường xung quanh. Thậm chí việc tiêu hủy phải có chế độ chính sách cụ thể... .Thời gian sơ tán người già, trẻ em, việc thông báo sơ tán sẽ gây hoang mang, cơ sở sơ tán, địa điểm, kế hoạch... 

 

Tiến hành nạo vét bùn hệ thống thoát nước quanh khu vực Rạng Đông trong đêm

Hàng chục công nhân và máy móc của công ty Thoát nước Hà Nội được huy động nạo vét khu vực cống thoát nước xung quanh nhà xưởng Rạng Đông.

 

Rạng Đông di dời, 'đất vàng' sẽ xây chung cư?

Sau vụ cháy khủng khiếp, nhiều người bất ngờ khi thông tin khu đất "vàng" của Công ty Rạng Đông đã nằm trong quy hoạch phân khu được dự kiến xây dựng cao đến 50 tầng.

 

'Đất vàng' Rạng Đông xây chung cư, giá bao nhiêu m2?

Với vị trí “đất vàng”, so sánh giá các chung cư khu vực xung quanh Hạ Đình, nếu khu đấy Rạng Đông được xây chung cư, giá bán được dự báo sẽ không thấp hơn 30 triệu đồng/m2.

 

Tin khác