Vụ chôn trộm chất thải ở Sóc Sơn: 4 tháng chưa xong vì vướng thủ tục?

Theo Nguyễn Nam (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:32 13/12/2019

Giải thích về việc sau nhiều tháng từ thời điểm người dân trình báo mới vào cuộc lấy mẫu giám định, Trưởng phòng TN-MT huyện Sóc Sơn cho rằng, phải làm theo thủ tục mất thời gian và đây không phải là vụ việc cấp bách.

Hơn 4 tháng kể từ khi người dân phát hiện, sự việc chôn trộm chất thải vẫn chưa được làm rõ. (Ảnh: IT).
Hơn 4 tháng kể từ khi người dân phát hiện, sự việc chôn trộm chất thải vẫn chưa được làm rõ. (Ảnh: IT).

Tin tức về vụ việc chôn trộm chất thải xảy ra ở khu vực núi Sú, thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn (Sóc Sơn - Hà Nội) đang được dư luận quan tâm.

 Trong vụ việc này, nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao sự việc xảy ra đến nhiều tháng trời nhưng vẫn chưa giải quyết xong.

Chỉ đến người dân phản ánh báo chí vào cuộc thì chất thải mới được cơ quan chức năng lấy mang đi giám định.

Được biết, người dân địa phương phát hiện ra sự việc này từ ngày 17/6, ngày 7/7 Đồn công an Trung Giã tiến hành lập biên bản. Tuy nhiên, ngày 13/9 Phòng TNMT huyện Sóc Sơn mới xuống lấy mẫu nước và đến 11/12 mới lẫy mẫu chất thải đem đi giám định.

"Không hiểu, lý do gì mà phòng TN-MT huyện Sóc Sơn lại chậm trễ vào cuộc như vậy? Xuất phát từ sự buông lỏng quản lý của chính quyền cơ sở (cấp xã) hay sự coi thường sức khỏe, tính mạng và an toàn sống của người dân?", nhiều người đặt câu hỏi.

Trả lời báo chí về việc này, lãnh đạo phòng TN-MT huyện Sóc Sơn cho rằng, phải làm theo thủ tục mất thời gian và đây không phải là vụ việc cấp bách.

Tờ Môi Trường đô thi dẫn lời ông Nguyễn Trường Giang - Trưởng phòng TN-MT Sóc Sơn cho hay: Hàng chục hóa chất người dân phản ánh không phải là vấn đề cấp bách.

Ông Trưởng phòng TN-MT huyện này nói: “Lấy mẫu quan trắc cần phải có quy trình thực hiện, liên quan đến nhiều thủ tục trình tự. Đây cũng không phải là tình huống cấp bách cho nên nếu muốn có đơn vị vào lấy mẫu thì cần phải trải qua các bước từ bố trí nguồn, đề xuất ... tóm lại là làm theo thủ tục rất mất thời gian”.

Trong khi đó, ông Mai Trọng Thái - Chi cục trưởng Chi Cục Bảo vệ Môi trường cho rằng: "“Tôi đánh giá khối lượng chất thải nguy hại chôn trộm dưới lòng đất ở thôn Lai Sơn là rất lớn, không chỉ là loại mủ pin điện thoại mà còn tương đối nhiều chất khác cả về a xít hữu cơ, kim loại nặng… Chúng tôi đang đề nghị cho kiểm tra lại thật kỹ lưỡng về số chất thải nguy hại chôn dưới lòng đất gần núi Sú, suối Sú ở thôn Lai Sơn”.

Trên tờ Kinh tế đô thị, Phòng TN&MT huyện Sóc Sơn cho biết: Đã phối hợp với Viện Kỹ thuật và Công nghệ môi trường lấy 4 mẫu nước mặt khu vực xung quanh 5 hố chất thải còn lại tại khu đất nhà người dân để kiểm tra.

Kết quả cho thấy, các chỉ tiêu phân tích nằm trong Quy chuẩn Việt Nam 08-MT:2015/BTNMT của Bộ TN&MT về chất lượng nước mặt, nghĩa là chất thải bị chôn lấp chưa phát tán ra hồ ao, sông, suối xung quanh.

Tuy nhiên, do chất thải chôn lấp dưới đất nên tiềm ẩn nguy cơ phát tán độc hại vào đất và tầng nước ngầm là có thể xảy ra, khiến người dân lo ngại và bức xúc, Phòng TN&MT huyện Sóc Sơn đã liên hệ với Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam lấy mẫu phân tích đánh giá mức độ nguy hại của chất thải.

Lãnh đạo TP Hà Nội hiện đã chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan khẩn trương vào cuộc làm rõ vụ việc.

 

Cận cảnh tiến độ thần tốc tại dự án đô thị ven biển hiện đại bậc nhất Quảng Ninh

Ban lãnh đạo Tập đoàn FLC vừa tiến hành thị sát nhiều dự án quan trọng của doanh nghiệp tại Quảng Ninh trong ngày 12/12, dưới sự chủ trì của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC.

 

Quận Thủ Đức đứng đầu về xây dựng không phép, sai phép ở TP HCM

Trong số các quận huyện ở TP HCM vi phạm trật tự xây dựng thì quận Thủ Đức đứng đầu danh sách với 144 vụ, quận 9 111 vụ, quận 12 có 100 vụ..

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/vu-chon-trom-chat-thai-o-soc-son-4-thang-chua-xong-vi-vuong-thu-tuc-145370.html

Tin khác