Vụ Công ty CP Dược Phẩm Hà Tây 'xẻ thịt đất vàng' cho thuê sai mục đích: 'Cần nhanh chóng thu hồi'

Theo Nhất Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 25/07/2019

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, các cơ quan ban ngành liên quan điều tra, thanh tra trong việc quản lý tài sản công tại Công ty CP Dược phẩm Hà Tây. Nếu có sai phạm thì cần phải thu hồi các diện tích đất đã cho thuê không nhằm mục đích cung cấp dịch vụ công cho xã hội.

Công ty CP Dược Phẩm Hà Tây
Trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hà Tây ở số 10 Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) cũng bị cửa hàng vàng bạc đá quý bao vây 2 bên.

Tiếp tục loạt bài phản ánh về việc Công ty CP Dược phẩm Hà Tây "xẻ thịt đất vàng" tại khu đất nằm ở ngã tư Trạm Trôi (Hoài Đức - Hà Nội), cho Thế giới di động và Điện máy xanh thuê lại mở cửa hàng diễn ra thời gian vừa qua, gây bức xúc dư luận.

Theo đại diện UBND thị trấn Trạm Trôi, toàn bộ số liệu về đất đai, nhà xưởng của Công ty CP Dược phẩm Hà Tây do UBND huyện Hoài Đức quản lý vì phần đất này là đất công.

Sau khi báo Sức khỏe Cộng Đồng phản ánh sự việc, đông đảo bạn đọc đã bày tỏ những thắc mắc, xung quanh với nhiều ý kiến cho rằng việc Công ty CP Dược phẩm Hà Tây được Nhà nước giao đất cho phục vụ việc nghiên cứu sản xuất dược phẩm phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân...Nay lại cho doanh nghiệp ngoài thuê lại, phục vụ sai mục đích là việc làm gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi nhân dân.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng băn khoăn đặt dấu hỏi về giá trị thuê đất công này là bao nhiêu? Việc Công ty CP Dược phẩm Hà Tây cho thuê đất công này có đúng pháp luật?

Việc cho thuê đất được giao sẽ làm ảnh hưởng thế nào đến việc sản xuất, kinh doanh của Công ty CP Dược phẩm Hà Tây? Việc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây cho thuê đất công có được cơ quan chức năng kiểm soát hay không? Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước của Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây như thế nào?

Để có thông tin khách quan PV đã đến trực tiếp trụ sở của Công ty CP Dược phẩm Hà Tây tại số 10 Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) để liên hệ làm việc. Tuy nhiên, gần 2 tuần trôi qua nhưng khi PV trở lại các nhân viên bảo vệ, văn thư của Công ty này đều cho biết lãnh đạo Công ty đã tiếp nhận được giấy giới thiệu nhưng đi vắng chưa biết khi nào có thể trả lời báo?

Trong khi đó, ghi nhận của PV cũng cho thấy tại trụ sở của Công ty CP Dược phẩm Hà Tây, tại số 10 Quang Trung cũng đang có tình trạng các cửa hàng vàng "vây quanh", nghi là được Công ty cho thuê?

Như vậy, những câu hỏi, thắc mắc được dư luận quan tâm đến lúc này vẫn chưa được Công ty CP Dược phẩm Hà Tây giải đáp thỏa đáng. Trong khi đó, một đại diện phòng Thanh Tra thuộc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, đơn vị hiện đang thu thập hồ sơ, tài liệu vụ việc này để có báo cáo đến lãnh đạo TP và trả lời báo.

Theo vị này, vấn đề cho thuê, sử dụng đất công cũng đang được Thành ủy Hà Nội rất quan tâm.

Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây ngang nhiên
Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây ngang nhiên "xẻ thịt" đất công cho Thế giới di động, Điện máy xanh... thuê, sử dụng sai mục đích. (Ảnh: Nguyễn Nam).

Trao đổi với PV, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết: Theo quy định tại Điều 57 Luật quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 thì được sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê được quy định như sau:

"Tài sản được giao, được đầu tư xây dựng, mua sắm để thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao nhưng chưa sử dụng hết công suất; Tài sản được đầu tư xây dựng, mua sắm theo dự án được cơ quan, người có thẩm quyền phê duyệt để cho thuê mà không do ngân sách nhà nước đầu tư.

Thẩm quyền phê duyệt đề án cho thuê tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập được quy định như sau: Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan Trung ương, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt đề án cho thuê đối với tài sản là cơ sở hoạt động sự nghiệp; tài sản khác có giá trị lớn theo quy định của Chính phủ…".

Về phương thức và giá cho thuê tài sản được quy định như sau: "Đối với tài sản là cơ sở hoạt động sự nghiệp và tài sản khác có giá trị lớn theo quy định của Chính phủ thực hiện theo phương thức đấu giá; giá cho thuê là giá trúng đấu giá…

Theo Điều 43 Nghị định 151/2017/NĐ-CP: “Việc sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết phải bảo đảm các yêu cầu quy định tại Khoản 2 Điều 55 của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Phát huy công suất và hiệu quả sử dụng tài sản công quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 55 của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công như sử dụng tài sản công trong thời gian không phải thực hiện nhiệm vụ được Nhà nước giao.

Thời gian, cường độ sử dụng tài sản phải cao hơn khi chưa thực hiện kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết. Cung cấp được nhiều dịch vụ công hơn cho xã hội.

Như vậy, có thể thấy: Luật quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 và các văn bản hướng dẫn quy định rất rõ về vấn đề cho thuê tài sản công, đặc biệt là đối với tài sản là cơ sở hoạt động sự nghiệp phải do Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt và theo phương thức đấu giá.

Từ quy định đó, luật sư đặt câu hỏi rằng: Việc Công ty CP Dược phẩm Hà Tây “xẻ thịt đất vàng" nằm ở vị trí đắc địa tại ngã tư Trạm Trôi (Hoài Đức, Hà Nội) cho doanh nghiệp khác thuê để kinh doanh thiết bị điện tử có qua đất giá không? Do ai phê duyệt?

Theo luật sư Bình, việc dùng đất công cho thuê như trên là có dấu hiệu không đúng với quy định của pháp luật về tiêu chí cung cấp được nhiều dịch vụ công cho xã hội.

"Cần đề nghị các cơ quan ban ngành liên quan điều tra, thanh tra trong việc quản lý tài sản công tại Công ty CP Dược phẩm Hà Tây. Nếu có sai phạm thì cần phải thu hồi các diện tích đất đã cho thuê không nhằm mục đích cung cấp dịch vụ công cho xã hội", luật sư Diệp Năng Bình nhấn mạnh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

 

Sai phạm chung cư ông Lê Thanh Thản: Lãnh đạo nào bị kỷ luật, mất chức?

Theo ông Thái Ngọc Trung - Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, liên quan sai phạm chung cư ông Lê Thanh Thản thì cả Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đã bị kỷ luật.

 

Vì sao Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội bị phê bình?

Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội (TN&MT) vừa bị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo phê bình do không thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, vắng mặt 3 cuộc họp không lý do.

 

Ngắm nhìn loạt biệt thự lộng lẫy của sao Việt ở nước ngoài

Lệ Quyên, Đan Trường, Bằng Kiều… đều sở hữu dinh thự triệu đô ở nước ngoài khiến nhiều người mơ ước và ngưỡng mộ.

Tin khác