Vụ dân đóng cọc tre trên sông Bồ chống ‘cát tặc’: Cải tạo phục hồi môi trường gặp nhiều khó khăn

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 20/07/2019

Công ty TNHH một thành viên Xây dựng giao thông Tuấn Hải đã nộp phạt 1,6 tỷ đồng và đang khắc phục hiện trạng.

vu-dan-dong-coc-tre-tren-song-chong-cat-tac-cong-ty-vi-pham-dang-khac-phuc-hien-trang
Sông Bồ bị sạt lở nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ việc người dân góp tiền đóng cọc tre trên sông Bồ (Thừa Thiên Huế) để chống lại “cát tặc”, công ty Tuấn Hải đã nộp phạt 1,6 tỷ đồng và đang khắc phục hiện trạng.

Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Thừa Thiên Huế, đến nay, Công ty TNHH một thành viên Xây dựng giao thông Tuấn Hải (Công ty Tuấn Hải) đã nộp đủ số tiền phạt là 1,6 tỷ đồng tại Kho bạc tỉnh Thừa Thiên Huế theo Giấy ủy nhiệm chi ngày 12/7/2019 và Giấy báo nợ ngày 24/6/2019 của Phòng giao dịch Hương Trà, chi nhánh Thừa Thiên Huế, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam.

Riêng về việc cải tạo phục hồi môi trường, theo Báo cáo số 02/CV-DNTH của Công ty trên, do địa hình sông nước nên việc thực hiện giải pháp cải tạo phục hồi môi trường gặp nhiều khó khăn, chưa tìm được đơn vị tư vấn đưa ra các giải pháp phù hợp.

Vì vậy, Công ty này đã đề xuất 2 phương án để thực hiện gồm: tiếp tục cho Công ty thêm thời gian để tìm đơn vị tư vấn; do 2 mỏ khoáng sản đã bị UBND tỉnh tước quyền sử dụng giấy phép nên Công ty đề nghị cơ quan quản lý nhà nước sử dụng số tiền 532.238.000 đồng (được xác nhận tại Quỹ bảo vệ môi trường) Công ty đã ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường đến năm 2019 để thực hiện cải tạo phục hồi môi trường.

Qua đề xuất của Công ty, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức làm việc với Công ty và các đơn vị có liên quan để đưa ra giải pháp thực hiện. Sau khi có kết quả, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục báo cáo đến UBND tỉnh.

vu-dan-dong-coc-tre-tren-song-chong-cat-tac-cong-ty-vi-pham-dang-khac-phuc-hien-trang
Dân đóng cọc tre trên sông chống “cát tặc”.

Như đã thông tin, vào đầu tháng 5, người dân ở ven sông Bồ đã đóng tiền mua cọc tre dựng nên trận địa trên dòng sông nhằm ngăn chặn "cát tặc".

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép cho Công ty Tuấn Hải khai thác ở 2 khu vực mỏ khe Băng (thuộc phường Hương Vân, thị xã Hương Trà) và xã Phong Sơn (huyện Phong Điền); bãi bồi Lại Bằng (phường Hương Vân, thị xã Hương Trà) có thời hạn 5 năm kể từ năm 2016.

Người dân Hương Vân cho rằng, họ không tin Công ty Tuấn Hải tuân thủ giấy phép khai thác. Do đó, họ đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương về tình trạng doanh nghiệp khai thác vượt quá khối lượng được cấp phép, vượt quá độ sâu, gây xói lở bờ sông Bồ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất. Tuy nhiên, kiến nghị trên vẫn chưa được giải quyết cho thỏa đáng.

Do đó, bất đắc dĩ, người dân ven dòng sông Bồ (đoạn qua tổ dân phố Lại Bằng 2, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) mới góp tiền mua tre, dựng lên dãy cọc tre khoảng 50 cọc được đóng từ bờ ra giữa sông Bồ.

Trước sự việc này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc và Công ty Tuấn Hải phải tạm dừng tất cả các hoạt động liên quan đến khai thác cát, sỏi tại 2 mỏ trên.

Qua kiểm tra, Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện Công ty Tuấn Hải khai thác vượt quá độ sâu cho phép ở nhiều điểm trong khu vực 2 mỏ trên.

Cụ thể, ở mỏ khe Băng, độ sâu khi được cấp phép là 2,9m, còn mỏ bãi bồi Lại Bằng là 4m. Sau khi tiến hành đo đạc ở 2 khu vực mỏ này, Sở TN&MT xác định có nhiều điểm Công ty Tuấn Hải khai thác vượt quá 5m trở lên so với độ sâu ban đầu được cấp phép.

 

Thừa Thiên Huế: Yêu cầu tạm dừng khai thác cát sau khi người dân đóng cọc tre trên sông Bồ

Liên quan đến việc người dân ở Thừa Thiên Huế góp tiền mua tre đóng xuống sông Bồ chống tàu thuyền “cát tặc”, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này vừa ra công văn yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác cát sỏi.

 

Bi hài chuyện người dân góp tiền đóng cọc tre trên sông ngăn chặn ‘cát tặc’

Để ngăn “cát tặc” hoành hành trên dòng sông yên bình, người dân Thừa Thiên Huế đã mua cọc tre đóng trên dòng sông nhằm ngăn chặn tàu thuyền khai thác cát.

 

Dân đóng cọc tre trên sông ngăn ‘cát tặc’: Công ty khai thác cát vượt quá độ sâu cho phép

Liên quan đến vụ việc người dân đóng hàng loạt cọc tre trên sông Bồ để ngăn chặn “cát tặc” hoành hành, đại diện Sở TN & MT Thừa Thiên Huế đã có những thông tin mới nhất.

Tin khác