Vụ hiếp dâm rồi cứa cổ thiếu nữ 14 tuổi: Thiếu niên 13 tuổi có thể bị xử lý thế nào?

Theo Trung Vương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:38 30/10/2018

Sau khi thực hiện hành vị đồi bại của mình hung thủ đã dùng dao cứa cổ nạn nhân. Luật sư Thơm cho rằng, hung thủ phải đối mặt với hai tội danh là "hiếp dâm" và "giết người".

3
Thiếu nữ Lò Thị T hiện đã qua cơn nguy kịch

Cụ thể, Hà Văn Nhượng (13 tuổi, trú tại xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) sau khi cưỡng hiếp thiếu nữ 14 tuổi Lò Thị T (cùng địa phương), đã dùng dao cứa cổ nạn nhân. Luật sư Thơm cho rằng, Nhượng phải đối mặt với hai tội danh là "hiếp dâm" và "giết người".

Trước đó, khoảng 13h ngày 27/10, khi Lò Thị T đi hái rau cho lợn thì bị Hà Văn Nhượng cưỡng hiếp, rồi dùng dao cứa cổ. Công an xã Mường Kim cho biết, sau khi được người thân phát hiện và đưa đi bệnh viện cấp cứu kịp thời nên thiếu nữ T đã qua cơn nguy kịch. Theo cơ quan chức năng, nghi phạm Nhượng đang học lớp 7, được thầy cô đánh giá có học lực trung bình nhưng không nghịch ngợm.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, hành vi phạm tội của đối tượng cấu thành tội “hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và "giết người". Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 123 và Điều 142 Bộ luật hình sự 2015.

vu-hiep-cua-co-thieu-nu-14-tuoi-thieu-nien-13-tuoi-bi-phat-the-nao
Luật sư Nguyễn Anh Thơm Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Theo luật sư Thơm, đối tượng Hà Văn Nhượng khi thực hiện hành vi phạm tội mới chỉ 13 tuổi. Như vậy, nếu có căn cứ xác định đối tượng khi phạm tội chưa đủ 14 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Do đối tượng đã có dấu hiệu của tội “giết người” và “hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, dù chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng theo Nghị định 02/2014/NĐ-CP quy định chế độ áp dụng, thi hành biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng và cơ sở giáo dục bắt buộc.

Luật sư Thơm cho biết, theo điều 586 Bộ luật dân sự 2015 quy định về năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân: “Người chưa đủ 15 tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này”

Luật sư Thơm cho hay, như vậy, bố mẹ đối tượng Nhượng phải có trách nhiệm bồi thường dân sự cho người bị hại bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút; chi phí hợp lý cho việc chăm sóc trong thời gian điều trị và khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 50 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

 

Ninh Thuận: Bắt ba thanh niên hiếp dâm thiếu nữ 15 tuổi

Ngày 12/10, Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết đang tạm giữ ba đối tượng cùng trú tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải để điều tra về hành vi hiếp dâm thiếu nữ 15 tuổi.

 

Thanh Hương kiệt sức vì cảnh hiếp dâm tập thể trong 'Quỳnh búp bê'

Diễn viên Thanh Hương kể lại quãng thời gian kinh khủng của bản thân khi vào vai Lan 'cave'. Cô cũng chia sẻ gần như kiệt sức sau cảnh bị hiếp dâm tập thể sắp lên sóng.

 

Ronaldo có thể mất 1 tỉ bảng vì cáo buộc hiếp dâm

Những công ty, tập đoàn lớn đều nhận ra giá trị mà Cristiano Ronaldo mang lại, thậm chí Nike đã kí hợp đồng suốt đời vào cuối năm 2016 trị giá 760 triệu bảng. Tuy vậy, cầu thủ người Bồ Đào Nha có thể mất hết vì cáo cuộc hiếp dâm.Tin khác