Vụ khu nghỉ dưỡng chui: Chính quyền phát hiện tình tiết mới

Theo Mạnh Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:23 18/04/2019

Liên quan khu nghỉ dưỡng chui giữa rừng phòng hộ, chính quyền địa phương cho biết sẽ truy cứu trách nhiệm các cá nhân liên quan.

IMG_7274
Việc tháo dỡ đang được tiến hành.

Sáng 18/4, ông Lê Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết, đến thời điểm hiện tại, khu nghỉ dưỡng này đã hoàn thành tháo dỡ khu nhà gỗ vi phạm trên mặt hồ.

Chính quyền địa phương vẫn tiếp tục theo dõi sát sao việc tự nguyện tháo dỡ những công trình vi phạm này. Trong quá trình kiểm tra các hạng mục sai phạm, lực lượng chức năng đã phát hiện một chi tiết mới.

5 - Copy
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết, đang cân nhắc để đưa ra phương án đối với hạng mục đường bê tông nằm ngoài hồ sơ đất rừng phòng hộ.

Ông Cường thông tin: “Cụ thể, phần lớn tuyến đường bê tông trong khu vực khu nghỉ dưỡng nằm ngoài hồ sơ đất rừng phòng hộ. Vì vậy, huyện đang cân nhắc để đưa ra phương án đối với hạng mục này”.

Ngoài tuyến đường bê tông, thì các khu chòi bằng tre đắp đất cũng được huyện cân nhắc.

Về phần truy cứu trách nhiệm các cá nhân liên quan, ông Cường cho biết sau khi công tác tháo dỡ hoàn thành sẽ thực hiện công việc này.

6 - Copy
Một góc khu nghỉ dưỡng chui.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, một khu nghỉ dưỡng “chui” rộng 2,9ha được mọc lên trong lòng khu rừng phòng hộ của xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên) vào trước Tết Nguyên đán 2019.

Cụ thể, bên trong khoảng đất này có 3 căn nhà bằng gỗ và lợp tranh, 1 khu sàn bê tông còn đang dang dở cùng nhiều tiểu cảnh đã hoàn thiện được nối với nhau bằng một đường bê tông nội bộ dài hơn 100m.

3 - Copy
Các hạng mục trong cụm công trình.

Tại các hồ nước cũng được kè kiên cố bằng đá và bê tông. Cả khu vực này được bao bọc bằng hàng rào lưới sắt và có một bốt bảo vệ 24/24. Bên ngoài khu nhà còn có cả tấm biến thông báo không tiếp khách.

Toàn bộ khu rừng của xã Duy Sơn trước kia được hợp tác xã giao cho dân địa phương trồng rừng khai thác. Đến năm 2017, 1000ha đất này được đưa vào khu vục rừng phòng hộ, trong đó có đất đang làm khu nghỉ dưỡng với diện tích 2,9ha.

IMG_7281
Khu nhà gỗ trên hồ sen đã hoàn tất việc tháo dỡ.

Theo tìm hiểu, khu nghỉ dưỡng trên của ông Ngô Phi Nhị, số đất trên là do ông Nhị đứng ra xin chuyển nhượng từ 3 chủ hộ trước kia và đây là đất có “sổ đỏ”.

Đến tháng 11/2018 ông Nhị làm đơn xin cải tạo thay đổi cây trồng và dựng lán trại nghỉ ngơi. Thế nhưng thay vì làm lán trại như đơn thì ông này lại thuê nhân công về làm các nhà kiên cố, đổ sàn bê tông lên khu vực rừng phòng hộ vào những ngày trước Tết Nguyên đán.

7 - Copy
tại đây luôn có công nhân túc trực chăm sóc vườn cây.

Nhận được phản ánh của người dân, UBND huyện Duy Xuyên đã chỉ đạo xã Duy Sơn xuống làm biên bản đình chỉ thi công. Chính quyền huyện Duy Xuyên cũng đã thông báo cho ông Nhị tự nguyện tháo dỡ những công trình sai phạm.

Được biết ông Nhị là Bí thư đoàn của xã Duy Sơn và là con của Phó Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Duy Xuyên.

 

Bắt đầu tháo dỡ khu nghỉ dưỡng 'chui' của con trai Phó Phòng TN – MT huyện

Sau khi chính quyền huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) chỉ đạo sẽ cưỡng chế thì chủ nhân khu nghỉ dưỡng đã thuê nhân công đến tháo dỡ những hạng mục sai phạm.

 

Khu nghỉ dưỡng 'chui' giữa rừng phòng hộ: 'Tuyệt nhiên không có sự ưu ái ông Nhị là con của ai'

Sau khi nhận báo cáo của địa phương và phản ánh từ báo chí, chính quyền tỉnh đã cương quyết chỉ đạo cưỡng chế tháo dỡ công trình sai phạm giữa rừng phòng hộ.

 

Sẽ cưỡng chế khu nghỉ dưỡng 'chui' giữa rừng phòng hộ tại Quảng Nam

Trước tình thế chủ khu nghỉ dưỡng “chui” không hề có động thái tháo dỡ các hạng mục như cam kết, chính quyền địa phương đã quyết định cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm này.

Tin khác