Nhà dân tang hoang sau khi MediaMart đơn phương phá vỡ hợp đồng

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:28 15/10/2019

Sau khi cho Công ty Cổ phần MediaMart Việt Nam thuê nhà làm địa điểm kinh doanh đến lúc bị phá vỡ hợp đồng, nhà hộ dân ở TP Thái Nguyên hiện như "bãi chiến trường đổ nát" với ngổn ngang vật liệu, tường nhà, trần nhà bong tróc...

Khu nhà mà Công ty Cổ phần MediaMart Việt Nam thuê làm địa điểm kinh doanh tại TP Thái Nguyên. (Ảnh: NDCC).
Khu nhà mà Công ty Cổ phần MediaMart Việt Nam thuê làm địa điểm kinh doanh tại TP Thái Nguyên. (Ảnh: NDCC).

Như chúng tôi đã đề cập, vừa qua một số hộ dân tại TP Thái Nguyên đã gửi đơn tố Công ty CP MediaMart Việt Nam (sau đây gọi tắt là Cty MediaMart - có trụ sở chính tại 29F Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đơn phương phá vỡ hợp đồng thuê nhà, không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng đã ký... gây thiệt hại vật chất cho người dân.

Mặc dù trong nội dung hợp đồng đã nêu rõ: "Khi kết thúc hợp đồng bên B (tức phía Mediamart) có trách nhiệm hoàn lại hiện trạng ban đầu cho bên A".

Điều 6 quy định về chấm dứt hợp đồng, tại điểm 2 khoản a cũng quy định, các bên không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn nếu vi phạm sẽ chịu phạt 12 tháng tiền thuê nhà theo giá trị tài thời điểm chất dứt hợp đồng và các thiệt hại gây ra cho bên bị chấm dứt trước thời hạn...".

Thế nhưng theo phản ánh của người dân, trải qua nhiều tháng đơn phương phá vỡ hợp đồng phía MediaMart không thanh toán tiền thuê nhà, cũng như sửa nhà nguyên trạng như đã cam kết theo hợp đồng.

Bà Ngô Thị Minh (SN 1958, trú tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), một người dân cho Mediamart thuê nhà tố: "Họ rút toàn bộ tài sản của mình, để lại căn nhà bị hư hại nhiều hạng mục và để nguyên hiện trạng tới nay". 

Hiện tại bên trong ngôi nhà là cảnh ngổn ngang vật liệu xây dựng. (Ảnh: NDCC).
Hiện tại bên trong ngôi nhà là cảnh ngổn ngang vật liệu xây dựng. (Ảnh: NDCC).

Mục sở thị” tại ngôi nhà mà bà Minh cho thấy, trần nhà bị phá hỏng, nền nhà bị cày bừa, tường nhà tróc lên từng mảng, các tấm mái trần trong tình trạng rơi rụng bất cứ lúc nào...Qua trao đổi, một đại diện phía MediaMart cho rằng, nguyên nhân việc Công ty không tiếp tục thuê nhà là do làm ăn thua lỗ. Việc bán hàng hóa ở cơ sở trên không đạt kỳ vọng.

Trước những tố cáo của người dân, vị đại diện MediaMart cho rằng: Đòi hỏi đền bù hàng trăm triệu đồng là quá đáng. Đồng thời cho rằng sẵn sàng đền bù số tiền 12 tháng thuê tiền nhà cho người dân theo hợp đồng đã ký, thậm chí sẵn sàng ra tòa để giải quyết.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, hai bên cần phải căn cứ theo hợp đồng đã ký kết để thực hiện.

Đồng thời cho rằng, đây là tranh chấp dân sự nếu 2 bên không tìm được tiếng nói chung thì cần ra tòa để được giải quyết thỏa đáng.

Phía bên trong ngôi nhà bị tang hoang sau khi MediaMart bỏ đi.
Phía bên trong ngôi nhà bị tang hoang sau khi MediaMart bỏ đi.
Vật liệu xây dựng còn ngổn ngang hệt như 1 bãi chiến trường.
Vật liệu xây dựng còn ngổn ngang hệt như 1 bãi chiến trường.
nha-dan-tang-hoang-sau-khi-mediamart-pha-vo-hop-dong
Trần nhà và tường nhà bong tróc.
Trần nhà và tường nhà bong tróc.
nha-dan-tang-hoang-sau-khi-mediamart-pha-vo-hop-dong

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Tin khác