Vũ 'nhôm' khai sốc trước tòa: Có ba tên, hai quốc tịch

Theo Trung Vương (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:39 27/11/2018

Sáng 27/11, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử liên quan tới Ngân hàng Đông Á (DAB) thiệt hại 3.608 tỷ đồng. Tại hội đồng xét xử Phan Văn Anh Vũ khai có hai quốc tịch và ba tên.

1
Vũ "nhôm" được dẫn giải đến tòa. (Ảnh Dân Trí)

Cụ thể, Dân trí đưa tin, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ án Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Trong phần thẩm tra lý lịch, bị cáo Phan Văn Anh Vũ khai có hai quốc tịch và ba tên.

Trong phần kiểm tra căn cước, bị cáo Phan Văn Anh Vũ trả lời rành mạch HĐXX, cho biết ngoài tên trên, Vũ còn có hai tên khác là Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Ngay trong phần thẩm tra lý lịch, Vũ nói vụ án này "làm oan bị cáo quá!"

Vũ cũng khai mình có hai quốc tịch, một quốc tịch Việt Nam và một quốc tịch nước ngoài. Hội đồng xét xử cho biết sẽ kiểm tra thêm thông tin này. Trước phiên tòa này, Vũ đã bị TAND cấp cao tại TP Hà Nội tuyên phạt 8 năm tù về tội xử cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Sau khi kiểm tra căn cứ, chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản cũng thông báo Phan Văn Anh Vũ tham dự phiên tòa hôm nay với hai tư cách là bị cáo và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo Vnexpres, HĐXX chuyển sang kiểm tra danh sách hơn 300 đơn vị, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng. Trong đó, Ngân hàng DAB vừa có tư cách là bị hại, vừa là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Còn Phan Văn Anh Vũ vừa là bị cáo, vừa có vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Công ty TNHH Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Đông Á (DAC), Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (gọi tắt là Công ty Bắc Nam 79, của Vũ Nhôm)... cũng được triệu tập đến tòa để phục vụ công tác xét xử.

Trong phạm vi vụ án, ông Trần Phương Bình bị cáo buộc lạm dụng chức vụ, chỉ đạo cấp dưới gây hàng loạt sai phạm khiến nhà băng thiệt hại 3.608 tỷ đồng. Nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT DAB đã sử dụng tên vợ là Cao Thị Ngọc Dung cùng hai con để đứng tên mua cổ phần của nhà băng, sau đó chỉ đạo cấp dưới lập bảng kê và phiếu thu khống tiền để bù âm quỹ. Bà Dung có mặt hôm nay theo lệnh triệu tập của tòa án, song hai con gái đều vắng.

 

Đại biểu lo có thêm 'Vũ Nhôm' sau cổ phần hoá doanh nghiệp

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng phản ánh, có hiện tượng cài cắm trong quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp. Ông lo ngại, chỗ này có khả năng tạo ra một số Vũ "Nhôm" khác.

 

Khởi tố ‘Vũ Nhôm’ và Trần Phương Bình trong vụ án Ngân hàng TMCP Đông Á

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ được biết đến với biệt danh “Vũ Nhôm”, về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á. Ông Trần Phương Bình, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, cũng bị khởi tố bổ sung cùng tội danh.

 

Ông Trần Văn Minh là ai và mối quan giữa hệ Trần Văn Minh với Vũ Nhôm?

Ông Trần Văn Minh sinh năm 1955 nguyên là Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng khóa VII, nhiệm kỳ 2004–2009 và khóa VIII, nhiệm kỳ 2011–2016. Vậy Trần Văn Minh là ai và mối quan giữa hệ Trần Văn Minh và Vũ NhômTin khác