Vụ ông Nguyễn Thành Nam không đủ tiêu chuẩn ngồi ghế CEO ở Vinataba, Bộ Công Thương nói gì?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:26 03/04/2019

Bộ Công Thương chính thức lên tiếng trước thông tin ông Nguyễn Thành Nam - cựu Tổng Giám đốc của Sabeco được cho rằng chưa đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm Tổng giám đốc ở Vinataba.

vu-ong-nguyen-thanh-nam-khong-du-tieu-chuan-ngoi-ghe-ceo-o-vinataba-bo-cong-thuong-noi-gi
Nhiều thông tin cho rằng, ông Nguyễn Thành Nam cựu CEO Sabeco không đủ tiêu chuẩn ngồi ghế CEO ở Vinataba, Ảnh minh họa

Những ngày qua, thông tin ông Nguyễn Thành Nam - cựu Tổng Giám đốc Sabeco, người được giới thiệu để bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc Vinataba dù không đủ tiêu chuẩn thu hút sự quan tâm dư luận.

Cụ thể, theo Nghị quyết số 10-NQ/BCĐ ngày 30/7/2018 của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, Bộ này tiến hành quy trình điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam giữ chức thành viên HĐTV Vinataba và giới thiệu để HĐTV Vinataba bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc từ ngày 1/10/2018.

Tuy nhiên, đến ngày 10/11/2018, Vinataba đã được Bộ Công Thương bàn giao về Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Vào cuối năm 2018, Bộ Công Thương ban hành văn bản đề nghị Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tiếp quản và chỉ đạo thực hiện quy trình bổ nhiệm thành viên HĐTV, Tổng giám đốc Vinataba.

Ban chấp hành Đảng ủy Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba)  vừa tổ chức họp lấy phiếu thăm dò tín nhiệm chức danh Tổng giám đốc Vinataba đối với ông Nguyễn Thành Nam.

Kết quả ông Nguyễn Thành Nam chỉ đạt 8,8% (3/34) phiếu tín nhiệm của các Ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy.

Việc cựu Tổng giám đốc Sabeco có quá ít phiếu tín nhiệm ở Vinataba được cho rằng ông chưa đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm đúng theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 97/2015 về việc bổ nhiệm Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước.

Theo đó, mục 9 (điều 100, Luật Doanh nghiệp 2014) quy định tiêu chuẩn, điều kiện chức danh Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước thì ngoài những yêu cầu chung thì còn phải căn cứ tiêu chuẩn, điều kiện khác quy định tại điều lệ công ty.

Trong khi đó, điều lệ hoạt động của Vinataba do Bộ Công thương phê duyệt nêu rõ: Tổng giám đốc phải là người có ít nhất 3 năm kinh nghiệm quản lý, điều hành trong doanh nghiệp thuộc ngành nghề kinh doanh chính của Vinataba.

vu-ong-nguyen-thanh-nam-khong-du-tieu-chuan-ngoi-ghe-ceo-o-vinataba-bo-cong-thuong-noi-gi
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trao đổi thông tin tại buổi họp báo. Ảnh H.Lực 

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, trả lời câu hỏi báo chí liên quan thông tin trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam, nguyên là TGĐ Tổng công ty Dịch vụ nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) sang làm TGĐ Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) cũng như việc ông Nam chỉ được 3/34 phiếu tín nhiệm có nhiều thông tin không chính xác.

“Hiện nay theo tôi biết là chưa có việc bỏ phiếu xét bầu nhân sự giữ chức danh TGĐ của Vinataba”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Sabeco đã được cổ phần hóa dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và có thể nói rất thành công, đã mang lại 110.000 tỷ đồng Việt Nam, tương đương với 4,8 tỷ đô la Mỹ. Sau khi chúng ta thoái vốn, quyền điều hành với phần vốn chi phối là của doanh nghiệp nước ngoài, ở đây là doanh nghiệp Thái Lan.

Vì vậy, Chủ tịch HĐQT cũng như TGĐ sẽ không đảm nhiệm chức danh như đã đảm nhiệm trước đó tại Sabeco. Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã bàn và có tính đến quy hoạch những công việc tiếp theo cho các nhân sự này. Tại thời điểm đó, ông Nguyễn Thành Nam được Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương xem xét giới thiệu cho chức danh TGĐ của Vinataba. Tuy nhiên tại thời điểm đó đã có TGĐ rồi.

Sau khi có Nghị định của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thì chức năng chủ sở hữu tại một số tập đoàn, tổng công ty lớn (19 tập đoàn, tổng công ty), trong đó có Vinataba, thuộc thẩm quyền và trực tiếp là Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

 

Giá xăng tăng 'sốc': Thứ trưởng Bộ Công Thương lý giải do 'mua đắt - bán đắt'

Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng giá xăng không ai muốn tăng nhưng "mua đắt - bán đắt, mua rẻ - bán rẻ"

 

Giá xăng dầu tăng mạnh gần 1.500 đồng/lít từ 17h hôm nay

Từ 17h00 hôm nay, xăng E5RON92 tăng 1.377 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 1.484 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S tăng 1.219 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 1.086 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S tăng 1.127 đồng/kg.

 

Hà Nội: Siêu thị Big C gia nhập xu hướng bọc thực phẩm bằng lá chuối

Từ ngày 1/4, hệ thống siêu thị Big C trên địa bàn Hà Nội như Thăng Long, Long Biên, Hà Đông, Lê Trọng Tấn và The Garden đã chính thức áp dụng sử dụng lá chuối tươi để gói rau.

Tin khác