Vừa xảy ra nổ lớn ở Triều Tiên đến mức gây động đất?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:04 08/03/2019

Korea Times đưa tin, một cơn địa chấn động mạnh 2,1 độ Richter đã xảy ra ở Triều Tiên ngày 8/3 và đó có thể là hậu quả của một vụ nổ lớn.

Triều Tiên tên lửa
Một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa của Bình Nhưỡng.

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết, cơn chấn động 2,1 độ Richter vừa xảy ra ở Triều Tiên có thể là hoạt động địa chấn "nhân tạo", được gây ra bởi một vụ nổ bên trong mỏ ở thị trấn khai thác mỏ Pyonggang.

"Tâm chấn gần bề mặt đất", một quan chức của KMA cho biết.

Theo Sputnik, cơn địa chấn trên xuất hiện sau khi có thông tin cho rằng có hoạt động mới tại một cơ sở chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đầu tiên của Bình Nhưỡng.

Giám đốc tình báo Hàn Quốc Suh Hoon nói rằng gần đây có sự di chuyển của các phương tiện chở hàng quanh một cơ sở chế tạo ICBM, loại tên lửa có thể vươn tới lục địa Mỹ, tờ JoongAng Ilbo ngày 7/3 đưa tin.

Ông Suh nói rằng Bình Nhưỡng tiếp tục vận hành cơ sở làm giàu uranium tại cơ sở hạt nhân Yongbyon sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un hồi 6/2018 tại Singapore.

Thông tin về việc Triều Tiên đang bắt đầu khôi phục các hoạt động liên quan đến tên lửa và hạt nhân xuất hiện chỉ vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội kết thúc đột ngột mà không đưa ra được bất kỳ thỏa thuận hay tuyên bố nào do các bên không thống nhất được quy mô phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và các biện pháp trừng phạt do Mỹ dẫn đầu.

Ngày 6/3, Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông sẽ "thất vọng" nếu các báo cáo về hoạt động hạt nhân mới ở Triều Tiên là sự thật.

 

KCNA: Tập trận Mỹ - Hàn vi phạm thỏa thuận với Triều Tiên dù có quy mô nhỏ hơn

Ngày 7/3, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên gọi cuộc tập trận Mỹ - Hàn quy mô nhỏ hơn để thay thế cuộc tập trận quy mô lớn Key Resolve trước đó vẫn vi phạm thỏa thuận giữa Bình Nhưỡng với Washington và Seoul.

 

Trump nói 'rất thất vọng' nếu Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

Ngày 6/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ rất thất vọng về Chủ tịch Kim Jong-un nếu thông tin Triều Tiên đang khôi phục một bãi phóng tên lửa là thật, Reuters đưa tin.

 

Triều Tiên đang khôi phục hay phá bỏ bãi phóng tên lửa Dongchang-ri?

Đã có mâu thuẫn trong bình luận về các động thái mới đây của Triều Tiên xung quanh bãi phóng tên lửa Dongchang-ri. Một số chuyên gia Hàn Quốc nhận định các hoạt động khôi phục được phát hiện tại bãi phóng này của Triều Tiên dường như không nhằm mục đích gây sức ép với Mỹ.

 


Tin khác