WADA cấm Nga tham gia và tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế trong 4 năm

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:42 09/12/2019

Ủy ban điều hành của Cơ quan Chống doping Thế giới (WADA) đã quyết định cấm Nga tham gia và tổ chức các sự kiện thể thao lớn, bao gồm các giải vô địch thế giới và Thế vận hội Olympic, trong 4 năm, Sputnik đưa tin.

Nga bị cấm tham gia và tổ chức các sự kiện thể thao lớn, bao gồm các giải vô địch thế giới và Thế vận hội Olympic, trong 4 năm.
Nga bị cấm tham gia và tổ chức các sự kiện thể thao lớn, bao gồm các giải vô địch thế giới và Thế vận hội Olympic, trong 4 năm.

Tháng 11/2019, Ủy ban Đánh giá Sự tuân thủ của WADA đã đề xuất với Ủy ban Điều hành của tổ chức này một số biện pháp trừng phạt đối với Cơ quan chống doping Nga (RUSADA), nói rằng Nga không nên có quyền tổ chức bất kỳ phiên bản nào của các sự kiện thể thao lớn trong 4 năm.

Ngày 9/12, Phó Tổng giám đốc RUSADA Margarita Pakhnotskaya thông báo Ủy ban điều hành của WADA đã đồng ý với đề xuất trên. Quyết định được đưa ra tại một cuộc họp của Ủy ban Điều hành WADA ở Lausanne, Thụy Sĩ.

Bên cạnh đó, Nga cũng mất quyền tham gia các sự kiện như vậy. Các vận động viên Nga có thể tham gia các sự kiện thể thao quốc tế với điều kiện họ có thể chứng minh rằng họ không vi phạm luật chống doping quốc tế. Tuy nhiên, theo quyết định trên, họ sẽ phải thi đấu trong tình trạng trung lập, về cơ bản cấm sử dụng cờ Nga và quốc ca Nga tại các cuộc thi.

Quyết định cũng cấm các quan chức thể thao Nga, bao gồm các thành viên của ủy ban Olympic và Paralympic của Nga, tham dự Thế vận hội Olympic và Paralympic ở Tokyo và Bắc Kinh , vào năm 2020 và 2022.

Tuy nhiên, lệnh cấm không bao gồm Thế vận hội Thanh niên Mùa đông 2020 ở Lausanne.

Phó Tổng Giám đốc RUSADA nói thêm rằng Ban Kiểm soát của Cơ quan sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 19/12 để thảo luận về quyết định trên.

Trong khi đó, Chủ tịch WADA, Craig Reedie, nói rằng động thái trên là cần thiết so với "vi phạm trắng trợn".

Tin khác