Xả nước thải vượt quy chuẩn, cơ sở kinh doanh thịt bò bị xử phạt

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:54 23/10/2019

Một cơ sở kinh doanh thịt bò đã bị phạt 70 triệu đồng, do xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên.

xa-nuoc-thai-vuot-quy-chuan-co-so-kinh-doanh-thit-bo-bi-xu-phat
Bên trong cơ sở tại thời điểm kiểm tra.

Ngày 23/10, thông tin từ Sở Tài nguyên & Môi trường Thừa Thiên Huế cho hay, UBND tỉnh vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính hộ kinh doanh Nguyễn Thị Bé (cơ sở kinh doanh thịt bò tại số 228 Tăng Bạt Hổ, phường Phú Thuận, TP Huế) 70 triệu đồng.

Hành vi vi phạm của hộ kinh doanh này là xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên.

Trước đó, vào tháng 8, sau khi nhận ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xử lý phản ánh của người dân về cơ sở xả nước thải xuống Hộ thành hào, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với cơ sở kinh doanh thịt bò trên.

Vào thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra nhận thấy, tại cơ sở có dấu hiệu giết mổ bò (có các dụng cụ phục vụ công đoạn giết mổ bò, công đoạn làm lòng và nội tạng bò); đồng thời, có nuôi nhốt hơn 20 con bò được nhập từ Thái Lan để phục vụ việc giết thịt.

Tại đây, bò sau giết mổ được sơ chế qua các công đoạn: phân thịt, xương và làm sạch nội tạng. Việc thực hiện các công đoạn này và vệ sinh nền nhà, cơ sở có sử dụng nước.

Tuy nhiên, lượng nước sau khi sử dụng không được xử lý và chảy trực tiếp xuống Hộ thành hào phía sau cơ sở.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành thu mẫu nước thải, kết quả phân tích cho thấy cho thấy các thông số Coliform có giá trị 1,1x105 MPN/100ml, vượt 22 lần; Nhu cầu ôxy sinh hóa (BOD5) có giá trị 11,06 mg/l, vượt 2,05 lần.

Qua kết quả kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã củng cố hồ sơ, trình UBND tỉnh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn.

Đồng thời, yêu cầu cơ sở thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, không được thực hiện việc giết mổ và chấm dứt ngay việc nuôi nhốt bò tại địa điểm này. Đến nay, cơ sở đã chuyển bò đến địa điểm nuôi nhốt được cho phép.

Tin khác