Xét xử mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên vì mua bán ma túy với chủ mưu sát hại con gái

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:39 27/11/2019

Sáng nay 27/11, bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên) sẽ bị đem ra xét xử cùng kẻ chủ mưu sát hại con gái là bị cáo Vì Văn Toán trong vụ án mua bán ma túy.

Bị cáo Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên. (Ảnh: IT).
Bị cáo Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên. (Ảnh: IT).

Vụ án mua bán ma túy mà bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên) tham gia được xác định là nguồn cơn dẫn đến việc con gái là Cao Mỹ D. bị bắt cóc, sát hại vào dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua.

Theo dự kiến TAND tỉnh Điện Biên sẽ xét xử bị cáo Trần Thị Hiền và 4 đồng phạm gồm: Vì Văn Toán, Vì Thị Thu (vợ Toán), Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng (cùng trú tỉnh Điện Biên) về tội Mua bán trái phép chất ma túy và Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Bị cáo Hiền có 2 luật sư bào chữa. Các bị cáo còn lại có luật sư chỉ định.

Theo cáo trạng, khoảng cuối tháng 5/2017, vợ chồng Toán cùng Bùi Văn Công, Hiền và Hùng mua bán 2 bánh heroin (tổng trọng lượng hơn 700 gram) tại xã Thanh Yên và xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên.

Cuối tháng 5/2017 và ngày 9/2/2019, Thu tiếp tục bán cho Công và Phạm Văn Nhiệm 12 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 1,08 gram.

Tiếp đó, đầu tháng 2, tại nhà Bùi Văn Công ở đội 11, xã Thanh Nưa, người này đã bán 15 viên ma túy tổng hợp cho Nhiệm.

Cơ quan tố tụng xác định trong vụ án này, Vì Thị Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Bùi Văn Công. Bà Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch 2 bánh heroin với Công. Do đó, VKS cáo buộc Thu, Công và Hiền là người thực hiện hành vi phạm tội.

Vì Văn Toán là người trông giữ số hàng cấm này cho vợ anh ta. Còn Hùng đã cùng Công nhưng không trực tiếp giao dịch ma túy nên Toán và Hùng là người giúp sức tích cực.

Ngoài ra, tháng 5/2017 và ngày 9/2/2019, Toán biết Công, Hùng và Nhiệm sử dụng ma túy tại nhà Toán nhưng không tố giác.

Căn cứ hồ sơ vụ án, VKS truy tố Vì Thị Thu và Bùi Văn Công về tội Mua bán trái phép chất ma túy, quy định tại điểm h, Khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999. (Khung hình phạt tù từ 20 năm đến tù chung thân hoặc tử hình).

VKS truy tố Trần Thị Hiền, Vì Văn Toán và Lường Văn Hùng về cùng tội danh trên theo quy định tại điểm b, Khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999. (Khung hình phạt tù từ 20 năm đến tù chung thân hoặc tử hình).

Riêng Vì Văn Toán còn bị truy tố thêm Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy, quy định tại điểm b, Khoản 2 Điều 256 Bộ luật Hình sự 2015. (Khung hình phạt tù từ 7-15 năm).

Theo bản kết luận điều tra vụ án, tại cơ quan Công an, Vì Văn Toán (kẻ chủ mưu vụ án nữ sinh Cao Mỹ D. bị cưỡng bức, sát hại dịp Tết) khai rằng, vào khoảng tháng 5/2009, Toán đã bán nợ cho Hiền 2 bánh heroin, giá mỗi bánh là 150 triệu đồng.

Đến tháng 6/2010, Toán bị Công an huyện Điện Biên bắt vì tội Mua bán trái phép chất ma tuý và bị Toà tuyên 9 năm 6 tháng tù giam. Sau khi ra tù, nhớ lại món nợ 300 triệu đồng, Hiền nợ từ việc mua ma tuý của mình, Toán đã yêu cầu Hiền trả nhưng Hiền lấy lý do, người mua lại số ma tuý của Hiền chưa thanh toán tiền nên không có tiền trả cho Toán.

Cũng chính từ lý do này mà Toán đã lên kế hoạch bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ D. để ép Hiền trả nợ cho mình.

Quá trình điều tra, bị can Trần Thị Hiền không thừa nhận việc mua bán ma tuý và không quen biết các đối tượng Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Vì Văn Toán, đồng thời cũng không được mua 2 bánh heroin từ Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Vì Văn Toán.

Trước đó, trong cáo trạng truy tố 9 bị can sát hại nữ sinh giao gà Điện Biên. Mặc dù nguồn cơn vụ việc bắt đầu từ vụ án buôn ma túy do bà Hiền tham gia. Tuy nhiên, mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên khẳng định không quen biết các bị can trong vụ án và cũng không nợ tiền Toán, Công.

Khi con gái bị bắt cóc, bà không nhận được cuộc gọi yêu cầu trả tiền của Toán. Từ đây, nhà chức trách xác định không đủ căn cứ để kết luận bà Hiền biết việc nhóm của Toán bắt cóc con gái nên không xử lý về hành vi không tố giác tội phạm.

Tin khác