Hàng cây hoa ban 'vô chủ' ở Quảng Ninh được di rời

Theo Nguyễn Nam (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:06 26/11/2019

Hàng cây hoa ban quý được trồng ở 2 bên tuyến đường Đồng Mỏ- Bến Ván (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bỗng dưng nhận được sự quan tâm của dư luận bởi chưa có đơn vị nào thừa nhận đã trồng cây.

hang-cay-hoa-ban-vo-chu-o-quang-ninh-duoc-di-roi
Hàng cây hoa ban "vô chủ" được trồng ngay ngắn bên đường ở TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) nhưng chưa có đơn vị nào thừa nhận. (Ảnh: Dân Trí).

Mấy ngày qua dư luận xôn xao trước thông tin hàng cây hoa ban quý được trồng ven đường ở TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) bỗng "vô chủ" bởi không đơn vị nào thừa nhận đã trồng cây.

Cụ thể, báo chí phản ánh: 68 cây hoa ban được trồng hai bên đường đi của khu Đồng Mỏ - Bến Ván không nằm trong chủ trương của UBND TP Cẩm Phả. Tuy nhiên, do bất cập khi hai bên đường đã có những cây keo xanh mát nên việc trồng cây được cho là không cần thiết. 

Cũng do vậy, các đơn vị không thừa nhận đã trồng. Sau khi báo chí phản ánh hàng cây bỗng dưng được di rời sạch bóng không để lại dấu vết.

Được biết, tại báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Ninh lãnh đạo TP Cẩm Phả cho hay: Ngày 22/11, báo chí có phản ánh có một số cây xanh trồng 2 bên tuyến đường Đồng Mỏ- Bến Ván. Tiếp nhận thông tin trên, TP Cẩm Phả đã chỉ đạo Ban quản lý dự án công trình TP, UBND phường Mông Dương tiến hành kiểm tra, làm rõ.

Kết quả cho thấy, Công ty TNHH xây dựng và Phát triển Thanh Phong (Công ty Thanh Phong), đơn vị trúng thầu dự án trồng cây xanh hai bên QL 18A, đoạn qua phường Quang Hanh, sau khi thực hiện xong dự án, do có một số cây không đúng chủng loại được loại ra nên UBND phường Mông Dương đã đề nghị công ty ủng hộ đưa số cây này về trồng tại tuyến đường Đồng Mỏ- Bến Ván.

Hàng cây đã bị di rời sạch bóng. (Ảnh: Kinh tế đô thị).
Hàng cây đã bị di rời sạch bóng. (Ảnh: Kinh tế đô thị).

Mục đích trồng là tạo cảnh quan, bóng mát sau khi các hộ dân khai thác rừng keo ven đường cũng như tạo động lực, động viên các cô giáo, học sinh hàng ngày đi qua tuyến đường này vào điểm trường Tiểu học Đồng Mỏ- Bến Ván.

Tuy nhiên, xét thấy dọc tuyến đường này đã có nhiều cây keo nên việc trồng cây như trên không thật sự cần thiết, ngày 22/11, UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, Ban Quản lý dự án các công trình, UBND phường Mông Dương kiểm đếm số cây và đề xuất vị trí để di chuyển hoặc thay thế các cây đã chết, kém sinh trưởng trong khu vực nội thị thành phố.

Cũng theo báo cáo trên, sau khi khảo sát, các đơn vị được giao nhiệm vụ đã thống nhất đề xuất UBND thành phố trả lại toàn bộ số cây trên cho Công ty Thanh Phong. Ngày 23/11, Ban Quản lý dự án công trình thành phố đã phối hợp với UBND phường Mông Dương và Công ty Thanh Phong di chuyển toàn bộ số cây (70 cây) trả về cho công ty.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hang-cay-hoa-ban-vo-chu-o-quang-ninh-duoc-di-roi-143004.html

Tin khác