Xử lý ra sao với xe ôtô Volkswagen có bản đồ đường lưỡi bò?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:27 30/10/2019

Câu hỏi về việc xử lý những xe ôtô Volkswagen Touareg có bản đồ đường lưỡi bò trưng bày trong Triển lãm Ô tô Việt Nam - Vietnam Motor Show 2019 (VMS 2019) đang được dư luận quan tâm.

xu-ly-ra-sao-voi-xe-oto-volkswagen-co-ban-do-duong-luoi-bo
Hình ảnh trên hệ thống định vị của mẫu xe Volkswagen Touareg tại triển lãm VMS 2019

Trao đổi với báo giới, một lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu, đối chiếu văn bản pháp luật để tìm phương án xử lý xe Volkswagen trưng bày ở Việt Nam có bản đồ đường lưỡi bò. Ông nhận định, đây là trường hợp nhạy cảm và không bình thường.

"Trước mắt, quan điểm của cơ quan hải quan là phải xử lý nghiêm trường hợp này. Biện pháp cao nhất có thể tịch thu chiếc xe này để tiêu huỷ, chứ không bán đấu giá như bình thường", lãnh đạo này nói. Chiều nay Tổng cục Hải quan sẽ có cuộc họp cùng các Bộ, ngành liên quan để bàn bạc, thống nhất về phương án xử lý.

Chiếc Volkswagen Touareg có bản đồ đường lưỡi bò trong ứng dụng điều hướng được khách thăm quan Vietnam Motor Show phát hiện mới đây. Theo tờ khai hải quan, chiếc xe này được tạm nhập từ Trung Quốc tháng 10 và sẽ tái xuất vào tháng 2/2020.

Volkswagen Việt Nam cho biết, xe được đặt hàng hãng mẹ tại Đức theo diện tạm nhập tái xuất để phục vụ triển lãm. Sau đó, hãng mẹ chỉ định cho đại lý Việt Nam nhập chiếc Touareg từ Trung Quốc. Đại diện hãng thừa nhận, đã sơ xuất khi không kiểm tra kỹ trước khi mang xe đi triển lãm.

Theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, ứng dụng, màn hình hiển thị bản đồ có đường lưỡi bò trong xe Volkswagen không thuộc diện phải kiểm tra khi làm thủ tục nhập khẩu theo nghị định 116 quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô.

Tuy nhiên, đây không phải trường hợp đầu tiên ôtô ở Việt Nam xuất hiện bản đồ có đường lưỡi bò. Trước đó, nhiều mẫu xe Trung Quốc như Zotye, BAIC do công ty Kylin nhập khẩu cũng có tình trạng tương tự.

Về phía Volkswagen Việt Nam, sau khi thông tin xe Touareg có đường lưỡi bò được phát hiện, đơn vị này đã phải lên tiếng: "Volkswagen (VW) Việt Nam nhận thấy đây là sơ suất không kiểm tra kỹ trước khi đem trưng bày tại triển lãm. Hiện tại, xe đã được ngắt kích hoạt chế độ định vị bản đồ và tái xuất đúng hạn quy định của hải quan Việt Nam".

Mặt khác, VW Việt nam chia sẻ về nơi sản xuất của mẫu SUV này, "tất cả xe Volkswagen Touareg đều được sản xuất tại nhà máy VW Slovakia". Trong đó chiếc xe được trưng bày tại triển lãm VMS 2019 là "phiên bản dành cho thị trường Trung Quốc".

Cũng liên quan việc xe ôtô Volkswagen Touareg có bản đồ đường lưỡi bò, Ban Tổ chức Triển lãm Ô tô Việt Nam - Vietnam Motor Show 2019 thông tin, Ban Tổ chức VMS 2019 chỉ giám sát các thiết kế gian trưng bày và các vấn đề kỹ thuật liên quan để đảm bảo quy định không gian chung cũng như các vấn đề về an toàn, phòng chống cháy nổ. Ban Tổ chức chỉ nắm được số lượng xe sẽ trưng bày của mỗi gian hàng, trong khi mỗi hãng xe sẽ phải tự chịu trách nhiệm với các mẫu xe, kể cả vấn đề xuất xứ”, Ban tổ chức VMS cho hay.

Cũng theo đơn vị tổ chức, họ chỉ biết được sự việc này sau khi đã có thông tin xuất hiện trên mạng xã hội và ngay lập tức làm việc với hãng Volkswagen. Sau đó, hãng đã ngay lập tức ngắt kích hoạt chế độ định vị bản đồ này.Tin khác