Xử phạt gần 100 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông được phát hiện qua camera

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:05 15/11/2019

Công an TP Huế đã xử phạt gần 100 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông được phát hiện qua hệ thống camera.

xu-phat-gan-100-truong-hop-vi-pham-ve-trat-tu-an-toan-giao-thong-duoc-phat-hien-qua-camera
Bên trong Trung tâm IOC.

Từ đầu tháng 11, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã chính thức thực hiện việc ra quân xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh thông qua dữ liệu thu được từ Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên Huế (Trung tâm IOC).

Chỉ sau thời gian ngắn triển khai, việc “phạt nguội” này đã cho thấy những hiệu quả bước đầu, nâng cao được ý thức của người dân khi tham gia giao thông, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Sau hơn 10 ngày triển khai thực hiện (từ ngày 1 - 12/11), chỉ tính riêng trên địa bàn TP Huế, thông qua dữ liệu thu được từ Trung tâm IOC, Công an TP Huế đã xử phạt gần 100 trường hợp vi phạm. Chủ yếu phạm vào các lỗi đi vào đường cấm, đường ngược chiều, dừng đỗ không đúng nơi quy định, vượt đèn tín hiệu giao thông.

Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – trật tự công an TP Huế cho biết, thực hiện việc xử phạt vi phạm về trật tự an toàn giao thông qua hệ thống camera, tại Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP Huế luôn có cán bộ phụ trách chịu trách nhiệm theo dõi, tiếp nhận thông tin phản ánh từ Trung tâm IOC, sau đó, đăng tải nội dung và hình ảnh phản ánh vào nhóm Zalo của Công an TP Huế.

xu-phat-gan-100-truong-hop-vi-pham-ve-trat-tu-an-toan-giao-thong-duoc-phat-hien-qua-camera
Các phương tiện vi phạm trật tự ATGT được ghi nhận từ Trung tâm IOC.

Từ đây, sẽ tiến hành xác minh thông tin cá nhân, tổ chức vi phạm và mời đến trụ sở đơn vị đưa ra chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm, sau đó, tiến hành lập biên vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Thừa Thiên Huế cho hay, áp dụng triển khai “phạt nguội” vi phạm giao thông qua hệ thống camera là phương pháp kiểm soát trật tự an toàn giao thông thông minh.

Tuy nhiên, mục đích chính của việc làm này không phải là để tăng cường xử phạt, mà là để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Hướng đến một nền văn hóa giao thông hiện đại, một thành phố an ninh trật tự.

Sau khi chính thức thực hiện triển khai xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh, nhận thức của người tham gia giao thông đã bắt đầu có sự chuyển biến và đang dần thay đổi theo chiều hướng tích cực.

xu-phat-gan-100-truong-hop-vi-pham-ve-trat-tu-an-toan-giao-thong-duoc-phat-hien-qua-camera
Lực lượng CSGT TP Huế xử lý phương tiện xe ô tô vi phạm lỗi dừng đỗ không đúng nơi quy định thông qua hệ thống camera.

“Thời gian qua, vẫn có một số thông tin cho rằng, muốn không bị xử phạt thì liên hệ với Trung tâm IOC để can thiệp xóa dữ liệu. Đây là thông tin không chính xác. Bởi phần mềm được triển khai theo cơ chế giám sát lưu vết và không thể có bất cứ hành động nào có thể can thiệp xóa dữ liệu, đồng thời, các thông tin đều được công khai trên web tuongtac.thuathienhue.gov.vn và ứng dụng Hue-S trên di động để người dân giám sát”, ông Sơn khẳng định.

Được biết, trước đó, để thực hiện việc xử phạt vi phạm về trật tự an toàn giao thông qua hệ thống camera, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Quyết định ban hành Quy chế phối hợp sử dụng thông tin, dữ liệu thu được từ Trung tâm IOC để xử phạt vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/xu-phat-gan-100-truong-hop-vi-pham-ve-trat-tu-an-toan-giao-thong-duoc-phat-hien-qua-camera-141845.html

Tin khác