Hàng loạt video tố phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn giết hại, chà đạp thi thể người Kurd ở Syria

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:30 14/10/2019

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo cho biết một chính trị gia nổi tiếng cùng tài xế của bà, nhiều thành viên lực lượng an ninh người Kurd và một số thường dân đã bị phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Syria giết hại hôm 12/10.

Hình ảnh cắt từ đoạn video cho thấy một người đang bị bắn chết bên lề đường ở miền Bắc Syria.
Hình ảnh cắt từ đoạn video cho thấy một người đang bị bắn chết bên lề đường ở miền Bắc Syria.

CNN đưa tin, một video đang được lưu truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy chiếc SUV của Tổng thư ký Đảng Syria Tương lai ủng hộ người Kurd, Hevrin Khalaf, bị một vài người đàn ông có vũ khi vây quanh.

Trong một video khác, thi thể của một người phụ nữ - được cho là bà Khalaf - nằm trong đống đổ nát với khuôn mặt và mái tóc phủ đầy bụi. Ít nhất một người đàn ông đã đứng ngay cạnh đó và quay phim. Anh ta dùng chân đạp nhẹ vào thi thể và nói "đây là xác chết của lợn". Video được quay gần nên không thấy những người đứng xung quanh đó.

Nhà báo địa phương Ousama Muhammed, người biết Khalaf, nói với CNN rằng chiếc xe đó là của bà Khalaf. Trong khi đó, Hội đồng Dân chủ Syria - cánh chính trị của SDF, cáo buộc nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã giết bà Khalaf, tài xế của bà cùng nhiều thành viên thuộc lực lượng an ninh người Kurd và nhiều thường dân.

"Bà ấy đã bị kéo ra khỏi xe của mình trong một cuộc tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và bị xử tử bởi phe đánh thuê được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên đường Quốc tế giữa Qamishlo và Manbij”, bản tuyên bố của SDF cho biết.

Trong khi đó, nhóm phiến quân Quân đội Syria Tự do hay FSA  được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bác bỏ cáo buộc. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Khalaf đã bị giết bởi cuộc oanh tạc trên không.

Một số video khác được đăng lên mạng dường như cho thấy ít nhất một người đàn ông nằm bên lề đường ở phía Bắc Syria, và bị một người khác bắn. Khi bắn, người đó còn nói tiếng Arab rằng “hãy quay phim tôi bắn hắn ta bằng súng bắn tỉa" và "lợn ... các tù nhân ... giết chúng đi".

Một nguồn tin của New York Times khẳng định hai người đàn ông trong đoạn video đã bị một thành viên của FSA giết chết  hôm 12/10.

Thời báo New York cho biết nhóm phiến quân đã gây ra vụ giết người khi tìm cách kiểm đường cao tốc M4.

FSA phủ nhận và nói rằng không có lực lượng hay phe phái nào của họ đã đến đường cao tốc M4 nơi xảy ra vụ giết người.

FSA cho biết trong một tuyên bố riêng rằng họ tuân thủ Công ước Geneva thứ ba năm 1949 về việc “đối xử với tù nhân chiến tranh và quyền của họ" và nói nếu có bất kỳ vi phạm nào, họ sẽ theo dõi, điều tra, buộc những người vi phạm chịu hình phạt thích đáng.

Một chỉ huy của SDF, Marivan Qamishlo, nói với CNN rằng có đến 11 người, bao gồm cả Khalaf, đã bị xử tử ở khu vực đó.

Nhóm giám sát nhân viền có trụ sở tại Anh, SOHR cũng cho biết các nhóm được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã giết chết 9 thường dân, bao gồm cả bà Khalaf, trên đường cao tốc M4 ngày 12/10.

Cộng đồng quốc tế đang lo ngại một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Đông Bắc Syria khi Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang đẩy mạnh chiến dịch nhằm đẩy lùi người Kurd cách biên giới nước này 35 km.

Tin khác