Xuất hiện trường hợp đầu tiên trên thế giới mắc bệnh sốt xuất huyết do quan hệ tình dục

Theo Đ.H (Tổng hợp) / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:00 12/11/2019

Người đàn ông 41 tuổi truyền căn bệnh sốt xuất huyết cho người yêu qua con đường quan hệ tình dục.

xuat-hien-truong-hop-mac-benh-sot-xuat-huyet-do-quan-he-tinh-duc
Sau khi quan hệ tình dục, người đàn ông đã lây bệnh cho chính người yêu mình.

Mới đây, cơ quan y tế Tây Ban Nha xác nhận, vừa mới phát hiện một trường hợp bệnh nhân bị lây sốt xuất huyết sau khi làm “chuyện ấy”. Đây là trường hợp lây nhiễm virus sốt xuất huyết qua đường tình dục đầu tiên trên thế giới.

Bệnh nhân được xác định là một người đàn ông 41 tuổi, đến từ Tây Ban Nha, bị muỗi đốt khi đến du lịch tại Cuba và mắc bệnh sốt xuất huyết. Và khi về nước, người yêu của anh cũng đột ngột mắc bệnh này vì cả 2 hai người quan hệ tình dục.

Bệnh nhân phát bệnh vào tháng 9. Do bệnh nhân không có dấu hiệu bị muỗi mang virus đốt nên các bác sĩ rất bối rối khi nhận định con đường lây nhiễm. Bệnh nhân có các triệu chứng giống như cúm, bao gồm sốt cao và đau nhức cơ thể.

Sau đó, một phân tích tinh trùng của cặp đôi đã tiết lộ nguyên nhân khiến người đàn ông này bị lây nhiễm sốt xuất huyết. Họ không những bị nhiễm bệnh mà còn là chủng bệnh chỉ có tại Cuba.

Tháng 5/2018, y học thế giới đã đặt ra giải thuyết về con đường lây nhiễm thứ hai của sốt xuất huyết là đường tình dục khi chứng kiến trường hợp một người đàn ông Ý hơn 50 tuổi bị sốt xuất huyết nặng sau chuyến du lịch tại Thái Lan. Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm (Rome, Ý) phát hiện virus trong tinh dịch của người đàn ông.

Theo WHO công bố trước đây sốt xuất huyết chỉ lây truyền qua muỗi Aedes Aegypti. Dịch bệnh này bùng phát mạnh ở những nơi có khí hậu nhiệt đới như Đông Nam Á, châu Phi, Australia, Caribbean, Nam và Trung Mỹ. Muỗi Aedes Aegypti sinh sản trong ao tù, nước đọng. 

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/xuat-hien-truong-hop-dau-tien-tren-the-gioi-mac-benh-sot-xuat-huyet-do-quan-he-tinh-duc-141544.html

Tin khác