Xuất hiện video tên lửa Iran bắn máy bay chở 176 người của Ukraine?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:57 10/01/2020

New York Times ngày 10/1 đăng tải một đoạn video được cho là ghi lại thời khắc máy bay chở 176 người của Ukraine bị tên lửa đánh trúng chỉ vài phút sau khi cất cánh từ một sân bay ở Tehran.

Thi thể của các nạn nhân vụ rơi máy bay chở 176 người của Ukraine hôm 8/1.
Thi thể của các nạn nhân vụ rơi máy bay chở 176 người của Ukraine hôm 8/1.

New York Times cho biết đã xác minh đoạn video dường như ghi lại khoảnh khắc một tên lửa Iran bắn trúng một chiếc máy bay gần sân bay của Tehran, đúng khu vực máy bay chở 176 người của Ukraine rơi hôm 8/1, giết chết tất cả 176 người trên máy bay.

Video được cho là ghi lại thời khắc máy bay Ukraine bị trúng tên lửa:

Video cho thấy một vụ nổ nhỏ đã xảy ra khi chiếc máy bay bị một tên lửa bắn trúng trên bầu trời Parand, một thành phố gần sân bay ở Tehran nhưng máy bay chưa nổ ngay. Trong các đoạn video khác mà New York Times đã xác minh, máy bay tiếp tục bay vài phút và quay đầu trở lại sân bay. Tuy nhiên, khi đó máy bay đã bốc cháy trước khi nổ và lao xuống đất.

Vụ việc xảy ra đúng ngày Iran tấn công hai căn cứ quân sự có quân đội Mỹ ở Iraq. Máy bay rơi chỉ vài giờ sau khi các vụ tấn công xảy ra.

Trong khi Mỹ, Canada, Anh cho rằng Iran đã bắn nhầm chiếc máy bay chở khách, đoạn video mà New York Times thu thập được có thể đưa ra manh mối mới về vụ tai nạn.

Các manh mối hình ảnh và âm thanh trong đoạn phim cũng khớp với thông tin đường bay và hình ảnh vệ tinh của khu vực gần nơi máy bay rơi.

xuat-hien-video-ten-lua-iran-ban-may-bay-cho-176-nguoi-cua-ukraine
Khu tưởng niệm các nạn nhân trong vụ rơi máy bay.

Khoảng thời gian nghe thấy tiếng nổ từ vị trí quay video cũng cho thấy máy bay cách chỗ quay khoảng hai dặm. Khoảng cách đó phù hợp với đường bay của máy bay gặp nạn do công ty theo dõi chuyến bay FlightRadar24 ghi được.

Các chi tiết khác trong video cũng giúp xác minh tính xác thực của nó như các tòa nhà xuất hiện trong video.

Trong khi đó, Iran phủ nhận việc đã bắn nhầm tên lửa vào máy bay của Ukraine và rằng Mỹ nên ngừng đưa ra các thông tin dối trá về vụ việc.

Iran cũng cho biết hoan nghênh việc đại diện các nước có công dân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay tham gia điều tra.

Sáng 8/1, chiếc Boeing 737-800 thuộc Hãng hàng không quốc tế Ukraine vừa cất cánh từ sân bay Teheran đến Kiev thì bị rơi. Toàn bộ 176 người trên máy bay đều thiệt mạng. Các nạn nhân đến từ Iran, Ukraina, Canada, Đức, Thụy Điển, Afghanistan.

 

Iran bắn nhầm máy bay Ukraine?

Ngày càng có nhiều người tin vào giả thiết cho rằng Iran đã bắn tên lửa nhầm vào chiếc máy bay của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) khiến 176 người thiệt mạng.

 

Hiện trường máy bay chở 176 người bị vỡ vụn và cháy rụi từng mảnh

176 người thiệt mạng khi chiếc Boeing 737 của Ukraine vừa cháy vừa lao xuống đất và vỡ vụn thành nhiều mảnh ở Tehran sáng 8/1, Telegraph đưa tin.

 
Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/xuat-hien-video-ten-lua-iran-ban-may-bay-cho-176-nguoi-cua-ukraine-148899.html 

Tin khác