Yếu tố tác động đến khả năng sinh sản

Theo phuongntm / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:21 14/07/2018

Những yếu tố tưởng chừng đơn giản không liên quan lại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của cả hai giới.

yeu to tac dong den kha nang sinh san

Lối sống

Căng thẳng mãn tính và chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ làm giảm cơ hội thụ thai. Ngoài ra, việc uống rượu, không tập thể dục hoặc ngủ đủ cũng là những yếu tố nguy cơ. Có thể thấy tỷ lệ vô sinh tăng gấp đôi ở những người hút thuốc so với người không hút thuốc.

Những người đàn ông bổ sung testosterone để xây dựng cơ bắp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Hút thuốc lá gây nguy hiểm đối với sức khỏe tinh trùng. Ngoài ra, không tập thể dục và chế độ ăn uống không cân bằng cũng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Tình trạng sức khỏe

Nếu một trong hai (hoặc cả hai) thừa cân, việc thụ thai có thể là một thách thức đối với cặp đôi. Ở phụ nữ, lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), u xơ tử cung và rối loạn nội tiết làm cho vấn đề trở nên khó khăn. Trong khi đó nam giới, rối loạn nội tiết tố, vấn đề tuyến giáp và tiểu đường là thủ phạm chính gây vô sinh.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI)

Chlamydia và bệnh lậu làm tắc ống dẫn trứng khiến phụ nữ khó thụ thai hơn. Với nam giới, nếu không được chẩn đoán, các bệnh nhiễm trùng này có thể gây viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn và làm tắc nghẽn ống dẫn tinh. Vì thế, rất cần thiết để kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục một cách thường xuyên. Nếu bạn đã từng có tiền sử mắc STI, hãy khám phụ khoa để tránh nguy cơ vô sinh.

Tuổi tác

Tuổi là một yếu tố mà bạn không thể bỏ qua. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ một phụ nữ khỏe mạnh 40 tuổi mang thai là 5% so với 20% ở những phụ nữ trong 24-25 tuổi khỏe mạnh.

yeu to tac dong den kha nang sinh san 5 thực phẩm giúp chị em cải thiện kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng thường gặp với chị em phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân chủ yếu do sự rối ...

yeu to tac dong den kha nang sinh san Ăn các loại hạt có thể tăng khả năng sinh sản của nam giới

Một nghiên cứu mới ở Tây Ban Nha cho thấy, việc ăn các loại hạt có thể tăng đáng kể số lượng và sức khỏe ...

Tin khác